Category Archives: Đặt tên thương hiệu

6 lỗi cơ bản doanh nghiệp thường gặp khi đặt tên thương hiệu

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

6 lỗi cơ bản doanh nghiệp thường gặp khi đặt tên thương hiệu 2

Đặt tên thương hiệu

Rất nhiều doanh nghiệp đã mắc phải những lỗi cơ bản khi tự đặt tên thương hiệu hoặc sản phẩm của mình. Những chuyên gia về đặt tên thương hiệu đã thống kê được 6 lỗi thường gặp nghiêm trọng nhất.

  1. Tên doanh nghiệp phải đăng ký được tên miền

Thời đại thông tin bùng nổ, giao dịch điện tử trở thành một phương thức phổ biến khiến cho nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng tên doanh nghiệp phải đồng nhất với tên miền website. Tuy nhiên, trình tự tìm kiếm của người tiêu dùng là bắt đầu từ tên/ loại sản phẩm hoặc chức năng rồi mới lọc các đường dẫn hiện lên trên trang kết quả. Vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt tên theo ý muốn, sau đó thêm vào phía trước hoặc sau tên thương hiệu/ sản phẩm tính năng, nhóm ngành…vv… để tạo thành tên trang web, vừa không hạn chế sang tạo vừa giúp quá trình tìm kiếm thuận lợi hơn.

  1. Đặt tên thương hiệu quá khác lạ

Tính độc đáo được nhiều doanh nghiệp ưu tiên khi tìm tên cho thương hiệu/ sản phẩm của mình. Tuy nhiên, độc đáo về mặt ý nghĩa cũng như cách đọc là một con dao hai lưỡi. Nếu không may cách đọc hoặc ý nghĩa của cái tên mà doanh nghiệp nghĩ là rất hay, rất độc đáo lại khó đọc với nhiều người, nguy hiểm hơn, có thể suy diễn hoặc đọc lái theo nghĩa khác.

  1. Chọn tên quá phổ thông

Ngược lại với xu hướng độc đáo, không ít doanh nghiệp nghĩ rằng, những cái tên phổ thông sẽ mang lại cảm giác quen thuộc và tạo thiện cảm với nhiều phân khúc khách hàng hơn. Đây cũng là một lỗi vô cùng tai hại. Trước hết. những tên phổ biến thường khó bảo hộ. Ngoài ra, những tên gọi không có điểm nhấn sẽ rất khó đọng lại trong trí nhớ của người tiêu dùng, thậm chí, khiến doanh nghiệp khó tạo dựng được giá trị thương hiệu về lâu về dài.

dat-ten-thuong-hieu-sao-kim
Giải quyết vấn đề đặt tên thương hiệu với dịch vụ của Sao Kim
  1. Tên gọi dễ gây nhầm lẫn giữa các địa phương

Không chỉ những tên gọi quá dài hoặc khó đọc mới gây nhầm lẫn. Một yếu tố khá nhạy cảm nhưng không được nhiều doanh nghiệp chú ý khi tìm đặt tên thương hiệu/ sản phẩm là sự khác biệt trong phát âm của các địa phương. Điều này có thể không quan trọng khi thị trường xuất khẩu/ thương mại chính là quốc tế. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng chính là người tiêu dùng trong nước, nên tránh lỗi nhỏ nhưng không đáng có.

  1. Tạo một tên gọi quá tối nghĩa

Tối nghĩa khác với vô nghĩa. Thử hình dung tên gọi của doanh nghiệp/ sản phẩm có ý nghĩa, nhưng nó lại không liên quan hoặc thể hiện một tính chất nào đó quá mơ hồ đối với lĩnh vực kinh doanh hoặc văn hóa tiếp nhận của khách hàng, làm sao nó tạo được thiện cảm với họ?Trừ khi doanh nghiệp xác định chi một ngân sách khổng lồ và dài hơi để tạo nên cá tính cho thương hiệu, nếu không hãy tránh xa các tên gọi tối nghĩa.

  1. Tên gọi dễ gây nhầm lẫn

Điều tra thị trường là một thao tác vô cùng quan trọng để xác định đúng phân khúc và đối thủ. Ngoài ra, điều tra thị trường cũng giúp doanh nghiệp tránh được việc đặt những tên gọi tương đồng, hoặc gợi nhắc đến những tên đã tồn tại. Kẻ đến sau luôn bị bất lợi trong việc chiếm thị phần và tạo ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Các nghiên cứu đã chỉ ra người tiêu dùng chỉ nhớ tối đa 3 đến 4 thương hiệu trong cùng một nhóm ngành. Vì vậy, đừng biến mình trở thành kẻ ăn theo bằng cách chọn một cái tên dễ gây nhầm lẫn.

Hãy để những chuyên gia của Sao Kim giúp doanh nghiệp của bạn làm nên tên tuổi, bằng những tư vấn và kinh nghiệm đã sáng tạo nên rất nhiều tên thương hiệu thành công

Nguồn: Sao Kim Branding

Xem thêm những bài viết chất lượng khác:

6 lỗi cơ bản doanh nghiệp thường gặp khi đặt tên thương hiệu







Thiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn




8 nguyên tắc không thể bỏ qua khi đặt tên sản phẩm

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

8 nguyên tắc không thể bỏ qua khi đặt tên sản phẩm 105

Đặt tên thương hiệu

Một sản phẩm được yêu thích không thể có một cái tên dở tệ. Hãy chú ý 8 nguyên tắc để tránh xa một cái tên có nguy cơ làm sản phẩm của bạn bị người tiêu dùng lạnh nhạt.

Tham khảo trọn bộ 27 tài liệu đặt tên thương hiệu giúp doanh nghiệp đặt tên hiệu quả

1. Hãy đặt một cái tên dễ nhớ

Không gì tuyệt vời hơn là bạn tìm được một cái tên mà bất cứ khách hàng nào, dù thuộc thành phần trí thức hay lao động phổ thông, lớn tuổi hay thanh niên, đều có thể nhớ ngay lập tức. Đó là lý do mà rất nhiều thương hiệu thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh hoặc có phân khúc khách hàng trải rộng luôn có cái tên ngắn gọn, đơn âm hoặc là những từ chứa điệp âm nhưng phải cực kỳ dễ nhớ. Ví dụ điển hình của nguyên tắc này chính là thương hiệu thời trang thể thao Nike, khi ban lãnh đạo quyết định thay tên gọi cũ Blue Ribbon. Người mua không hẳn ai cũng biết Nike là tên nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hi Lạp nhưng họ vẫn dễ dàng nhận ra ngay thương hiệu ở bất kỳ đâu.

Neon-Nike

2. Ưu tiên những cái tên có ý nghĩa

Ngoài việc lấy luôn tên của người sáng lập đặt cho thương hiệu, thì tìm được một cái tên ý nghĩa luôn là mong muốn của bất cứ doanh nghiệp nào. Lego là một thương hiệu thành công khi tìm được cái tên vừa ngắn gọn, dễ nhớ và có ý nghĩa liên quan đến sản phẩm. Trong tiếng Đan Mạch, leg godt, có nghĩa là “chơi hay”.

lego

3. Đừng quên yếu tố âm điệu của tên

Không phải ai cũng biết những kiến thức cao siêu như tên các vị thần Bắc Âu, hay địa danh dù vô cùng nổi tiếng của một quốc gia xa lạ. Vì vậy, cách thông minh nhất là tìm được một cái tên gần gũi, dễ tra cứu và thể hiện được đặc trưng của thương hiệu. Ví dụ điển hình của nguyên tắc này là Google, đây không chỉ là một cái tên dễ đọc, dễ nhớ, liên quan trực tiếp đến đặc trưng của sản phẩm mà khả năng đọc lên vô cùng dễ và không bị nhầm lẫn trên toàn thế giới. Điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu Google giữ nguyên tên gốc là Googol (đơn vị số học 10100).

google

4. Đừng kì vọng một cái tên mà tất cả mọi người đều yêu thích

Steve Jobs nổi tiếng là một gã cứng đầu nhưng không thể phản bác. Không chỉ đặt một cái tên “thơ mộng” quá mức nhưng vô cùng thành công cho một thương hiệu thiết bị di động, Apple, Jobs còn tạo nên một cái tên ban đầu không phải ai cũng thích nhưng giờ đây cũng cực kỳ nổi tiếng, đó là Pixar. Ban đầu, Pixar có một cái tên vô cùng chung chung là The Graphic Group. Sau khi đổi tên, khỏi phải nói thương hiệu đã phát triển rực rỡ thế nào và được yêu mến bởi hàng triệu người mê phim hoạt hình trên toàn thế giới.

Pixar_logo

5. Tên gọi gắn liền với liên tưởng

Có một giai thoại vô cùng nổi tiếng về đặt tên thương hiệu, đó là khi chủ tịch hang Piaggio nghe thấy tiếng nổ của chiếc xe mới được chế tạo, ông đã nói “nghe cứ như tiếng cả đàn ong ấy nhỉ”, và thế là chiếc xe đã trở thành một huyền thoại, với cái tên Vespa – tiếng Ý nghĩa là “con ong”. Có thể nói, cùng một nhà sản xuất, nhưng so với những thương hiệu khác, Vespa thành công hơn hẳn, một phần cũng bởi cái tên cực kỳ dễ đọc, dễ nhớ và dễ liên tưởng.

vespa

6. Càng trực diện càng hiệu quả

Tên “Airbus” được lấy từ một thuật ngữ không độc quyền được sử dụng bởi ngành công nghiệp hàng không. Và sau nhiều thăng trầm, giờ đây, Airbus là một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, kí kết được nhiều hợp đồng sản xuất, cung cấp máy bay hơn cả Boeing. May mắn là những cổ đông của hãng (đến từ nhiều quốc gia thuộc liên minh Châu Âu) đã thống nhất giữ tên thương hiệu ngắn gọn, trực diện và mang tính quốc tế này thay vì chọn một cái tên có ý nghĩa trong một ngôn ngữ khó đọc hơn.

AIRBUS_new

7. Đừng quên kể chuyện

Đây là yếu tố rất được các thương hiệu thời trang ưa chuộng khi tìm tên gọi. Kinh điển là Victoria`s Secret. Câu chuyện của VS có thể nói là một trong những giấc mơ ngọt ngào nhất của giới thời trang nói riêng và marketing nói chung. Cái tên không chỉ gợi tò mò, khiêu khích mà còn vô cùng táo bạo. So với những đối thủ trong ngành thời trang nội y, rõ ràng Victoria`s secret có một sức hút khó cưỡng ngay từ tên gọi ấn tượng, đến mức mà ngay cả khi thất bại trong kinh doanh và bị mua lại, chủ sở hữu mới của thương hiệu vẫn quyết định giữ nguyên cái tên độc đáo này.

vs

8. Khác biệt hay là chết

Một cái tên độc đáo và thành công phải là một cú đột phá về cơ bản, với việc thoát ra hẳn mọi quan niệm thông thường. BlackBerry chính là một thương hiệu có tên gọi độc đáo bậc nhất. Ban đầu, thương hiệu có tên là Research In Motion Limited (RIM), cho đến khi ban lãnh đạo nhờ tới các chuyên gia đặt tên thương hiệu của Lexicon giúp tìm kiếm một hình tượng mới. Tên gọi mới được lấy cảm hứng từ sự độc đáo của bàn phím nhắn tin, trông như những mắt của trái mâm xôi. Và dĩ nhiên, sự liên tưởng đầy hình ảnh này đã tạo nên một tính cách mới cho sản phẩm và cả thương hiệu, làm nổi bật sự khác biệt đầy thú vị mà không phải người dùng nào cũng nhận ra.

The BlackBerry logo is pictured at the BlackBerry campus in Waterloo September 23, 2013. REUTERS/Mark Blinch (CANADA - Tags: BUSINESS LOGO TELECOMS)

Tìm một tên gọi đáp ứng được các tiêu chí, hay, ý nghĩa, ngắn gọn, ấn tượng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Hãy chia sẻ với các chuyên gia sáng tạo tên của Sao Kim những khó khăn của doanh nghiệp bạn và cùng chúng tôi tạo nên những hành trình thương hiệu thành công, bắt đầu từ tên gọi nhé.

Nguồn: Sao kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế Thương hiệu

Xem thêm những bài viết chất lượng khác:

8 nguyên tắc không thể bỏ qua khi đặt tên sản phẩm







Thiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn




5 công cụ online hỗ trợ đặt tên thương hiệu

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

5 công cụ online hỗ trợ đặt tên thương hiệu 208

Đặt tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu là một trong những quyết định quan trọng nhất và khó khăn nhất trước sự ra đời của một thương hiệu. Sao Kim xin giới thiệu5công cụ online miễn phígiúp bạn có thêm ý tưởng cho một cái têntuyệt vời.

1. Visuword

http://visuwords.com

Nếu bạn cần tìm kiếm thêm ý tưởng cho tên thương hiệu xung quanh một chủ đề nào đó, hãy vào Visuword. Website có thiết kế tương tác khá đẹp giúp vẽ ra một bản đồ tư duy (mind map) giúp phát triển các liên tưởng xung quanh từ khóa mà bạn nhập vào. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm kiếm những từliên quan đến Smile, nhập từ đó vào ô tìm kiếm và biết đâu bạn sẽ khám phá ra nhiều ý tưởng thú vị.

4

2. Lingzini

http://www.lingzini.com/

Lingzini là công cụ cung cấp cho bạn các tiền tồ và hậu tố để bạn có thể ghép từ (trong phần Affixes). Chỉ cần thêm vài bước tra cứu, bạn có thể dễ dàng biết được ý nghĩa của từng yếu tố này để từ đó tạo nên các từ ghép mới lạ và hiệu quả. Sau khi có một loạt các yếu tố từ, bạn có thể vào phần Combinator để tạo list từ ghép.

3

3. Rhymer

http://www.rhymer.com/naming.html

Rhymer là công cụ giúp bạn tìm ra nhiều biến thể đồng âm của một từ cho sẵn. Công cụ này hữu ích khi bạn đã có sẵn một tên gọi muốn đặt nhưng muốn tìm kiếm những từ liên quan để tránh trùng lặp với những thương hiệu hiện có. Khi nhập từ đã nghĩ vào ô tìm kiếm, bạn có thêm 6 lựa chọn về cách tạo biến thể: End Rhymer nhằm tạo biến thể đồng âm cuối, Last Syllable Rhymer nhằm tạo biến thể đồng âm đôi cuối, Double Rhymers nhằm tạo biến thể đồng 2âm, Triple Rhymers nhằm tạo biến thể đồng 3 âm, Beginning Ryhmer tạo biến thể đồng âm đầu tiên, First Syllable Rhymers tạo biến thể đồng âm đôi đầu tiên. Ví dụ nếu bạn nhập Smile, bạn sẽ có được các từ mới như aisle, bile, white…

2

4.Wordoid

http://wordoid.com/

Wordoid là công cụ giúp bạn tạo ra nhiều biến thể có chứa từ cho sẵn. Cũng có một mục đích là để tránh trùng lặp với thương hiệu hiện có nhưng Wordoid cho ra kết quả vẫn giữ được những từ cho sẵn trong từ mới. Nếu bạn nhập từ Smile, bạn có 3 lựa chọn: từ mới bắt đầu bằng Smile, từ mới kết thúc bằng Smile, từ mới có chứa Smile. Kết quả sẽ cho ra những từ như: Smileo, Smilet, Smilesa, Smiless, Transmile, Tingsmlie, Dismile,…là những phiên bản từ mới có thể thích hợp dùng làm tên hoặc mang âm hưởng mong muốn vẫn phần nào chứa đựnggốc ý nghĩa của từ cũ.

1

5. Acronym

http://acronymcreator.net/

Acronym là công cụ giúp bạn đặt tên theo kiểu Copycat – tức là ghép hai phần của hai từ vào nhau để tạo nên từ mới (Nếu bạn chưa rõ lắm về khái niệm thì có thể tham khảo thêm bài viết về các kiểu đặt tên thương hiệu phổ biến của Sao Kim).

5

Qua bài viết này, Sao Kim mong bạn có thêm các công cụ giúp đặt tên cho thương hiệu của mình. Để nhận thêm các tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia thiết kế thương hiệu, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

5 công cụ online hỗ trợ đặt tên thương hiệu







Thiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn