Category Archives: Thiết kế bao bì,Xây dựng thương hiệu

Cẩm nang thiết kế bao bì sản phẩm cho doanh nghiệp

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

Cẩm nang thiết kế bao bì sản phẩm cho doanh nghiệp 2

Thiết kế bao bì,Xây dựng thương hiệu

Thiết kế bao bì luôn đòi hỏi các thương hiệu phải đầu tư kỹ lưỡng cả về trí tuệ, công sức và thời gian. Để tiết kiệm tối đa những yếu tố trên, Sao Kim dành tặng bạn cẩm nang thiết kế bao bì sản phẩm cho doanh nghiệp với tất cả những điều bạn thắc mắc, đảm bảo hỗ trợ bạn cho ra đời thành phẩm hiệu quả như ý muốn.

1. Thiết kế bao bì sản phẩm là gì?

Trước hết, bao bì là một công cụ đặc biệt dùng để bao gói, chứa đựng và bảo vệ giá trị sử dụng của sản phẩm, hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Thiết kế bao bì là sự kết hợp của những yếu tố bao gồm chất liệu, cấu trúc, bố cục, hình ảnh, màu sắc và những thành phần khác để tạo nên một sản phẩm thực tế có khả năng thu hút thị giác khách hàng, phục vụ cho mục đích truyền thông và chiến lược marketing của sản phẩm một thương hiệu.

2a4d1ed61ace47afcb9826a643400610

2. Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế bao bì?

Bao bì chứa đựng và bảo vệ sản phẩm

Đây là chức năng nguyên thủy và là lý do sinh ra bao bì. Bao bì là công cụ bao bọc sản phẩm, ngăn cách sản phẩm với những yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, nước, nhiệt độ…, bảo vệ chúng khỏi va đập, vỡ, hư hỏng…

Giúp sử dụng dễ dàng

Những sản phẩm được chứa trong bao bì có thể được vận chuyển, phân phối, bày bán dễ dàng. Không những thế, khách hàng có thể sử dụng dễ dàng qua thao tác đóng mở, dùng ngay hoặc dùng lại nhiều lần bằng cách đóng gói bảo quản.

Tạo dựng và làm tăng ấn tượng với khách hàng

Cùng với sản phẩm, bao bì trở thành bộ mặt đại diện cho thương hiệu, thể hiện thành quả nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh của cả một bộ máy. Thiết kế bao bì càng sáng tạo, độc đáo, bắt mắt, sản phẩm càng thu hút được sự chú ý và tác động tới quyết định mua sắm của khách hàng, đồng thời nâng cao chất lượng và uy tín thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Mau thiet ke bao bi ca phe Trung tin1478881639

Cung cấp thông tin tới khách hàng

Khi tiếp cận trực tiếp với sản phẩm, khách hàng sẽ tiếp nhận thông tin liên quan tới tên sản phẩm, thương hiệu, thành phần, công dụng, cách dùng, bảo quản, hạn sử dụng… từ chính bao bì. Nếu không có những thông tin này, sản phẩm là vô danh và không có cơ sở thuyết phục khách hàng chọn mua.

Hỗ trợ marketing

Cũng giống như những ấn phẩm quảng cáo khác, bao bì mang trên mình những yếu tố nhận diện thương hiệu, có khả năng tác động trực tiếp tới người tiêu dùng và kích thích hành vi mua sắm của họ.

Xuất hiện rộng rãi ở khắp mọi nơi, từ các phương tiện quảng cáo cho tới các quầy hàng, bao bì giúp định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng và phân biệt sản phẩm của thương hiệu với đối thủ cạnh tranh khác.

=>> Cùng tìm hiểu thêm bài viết:8 Bí quyết thiết kế bao bì sáng tạo từ chuyên gia

Brown wood plank wall texture background

3. Những điều cần lưu ý khi thiết kế bao bì sản phẩm

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu giúp bạn rút ra kinh nghiệm thành công và thất bại trong thiết kế bao bì của đối thủ, từ đó chuẩn bị những điều tốt nhất cho bao bì của mình. Đồng thời, bạn cũng xác định được mình cần phải thiết kế ra sao để tạo được sự khác biệt ấn tượng trong mắt công chúng.

Xác định phương thức tiếp cận khách hàng

Việc bạn bán hàng trực tiếp tại siêu thị, cửa hàng hay thông qua các kênh online sẽ quyết định thiết kế bao bì của bạn, bởi chúng phải kích thích thị giác và thỏa mãn tâm lý cũng như thói quen mua sắm của khách hàng.

??????????????

Ý tưởng đơn giản nhưng độc đáo

Đơn điệu mới nhàm chán, còn đơn giản luôn mang lại hiệu quả vì vừa có thể làm nổi bật những điểm chính, vừa không tạo cảm giác quá lạ mắt hay phức tạp khiến khách hàng không thể nhận biết được sản phẩm của thương hiệu.

Chú ý tới nhận diện thương hiệu

Để định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng, nhất thiết bạn phải chú ý tới những dấu hiệu nhận biết như tên gọi, logo, màu sắc, biểu tượng… trên bao bì như một dấu ấn riêng của mình. Khách hàng sẽ dựa vào những dấu hiệu đó để phân biệt sản phẩm của bạn với đối thủ cũng như tăng khả năng mua sắm.

Cung cấp thông tin chính xác, trung thực

Khách hàng sẽ có cảm giác bị lừa hoặc thất vọng và không muốn quay trở lại mua hàng nếu chất lượng của sản phẩm không đúng như thông tin bao bì đề cập. Bạn có thể chắt lọc chúng dựa vào tầm quan trọng để gây ấn tượng tốt với khách hàng cũng như tạo điều kiện giúp họ sử dụng sản phẩm tiện lợi hơn.

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Bạn có thể đẩy nhanh doanh số nếu lựa chọn chất liệu phù hợp với tính chất và đặc trưng của sản phẩm. Hơn nữa, nếu là loại chất liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe và có thể tái sử dụng, thiết kế bao bì của bạn chắc chắn sẽ ghi điểm với các chuyên gia và công chúng.

Thử nghiệm phản ứng khách hàng

Trong con mắt của thương hiệu, bao bì mình thiết kế luôn độc đáo và đạt tiêu chuẩn, nhưng chưa chắc khách hàng cũng cảm thấy vậy. Bạn có thể mang những mẫu thiết kế ưng ý nhất tới gặp khách hàng mục tiêu và nhận góp ý từ họ. Thành phẩm mà bạn cho ra đời sẽ đáp ứng được nhiều yêu cầu của khách hàng hơn nữa.

packaging-design (27)

=>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:Quy định pháp luật về thiết kế bao bì doanh nghiệp cần nắm bắt

Nếu bạn chưa tìm thấy điều mình đang thắc mắc trong cẩm nang này, có lẽ bạn phải cần đến sự giúp sức của Sao Kim. Với đội ngũ chuyên gia marketing và thiết kế thương hiệu từng tham gia trên 7000 dự án, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để cho ra đời những mẫu thiết kế bao bì ấn tượng, hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm các dự án thiết kế bao bì của Sao Kimtại đây

Và quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp của chúng tôitại đây

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia số 1 về thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

Cẩm nang thiết kế bao bì sản phẩm cho doanh nghiệpThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn