Category Archives: Sáng tác slogan

5 lưu ý để viết slogan hiệu quả

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

5 lưu ý để viết slogan hiệu quả 2

Sáng tác slogan

Viết slogan hiệu quả sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết cách áp dụng 5 lưu ý dưới đây.

1. Nhấn mạnh lợi ích cốt lõi

Điều chính yếu mà slogan cần làm được đó là tạo nên sự khác biệt giữa sản phẩm của thương hiệu bạn và các đối thủ cạnh tranh khác, đồng thời đưa vào đó tinh thần sứ mệnh chung của doanh nghiệp. Ngoài ra thì các thế mạnh của sản phẩm dịch vụ cũng là một trong những unique selling point mà người viết slogan nên tận dụng để gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Quan trọng là người viết cần cô đọng một điểm nổi bật chính của sản phẩm và tìm cách hợp lý nhất đưa nó vào slogan.

5 lưu ý để viết một slogan hiệu quả

Ví dụ: “greart taste, less filling.” (Miller Lite), “Sợi mì trong dai ngoài giòn” (Mì Sagami), “Thanh nhiệt cơ thể, không lo bị nóng” (Trà Dr Thanh)

2. Chú trọng vào cam kết của doanh nghiệp

Có thể doanh nghiệp bạn không có những điểm nổi bật, độc đáo trong sản phẩm, dịch vụ nhưng câu slogan vẫn cần làm nhiệm vụ tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác. Đôi khi một slogan thành công chỉ cần truyền tải được những điều mà doanh nghiệp nỗ lực nhằm để khách hàng nhận được phần lợi ích lớn nhất.

Những câu slogan chú trọng đến dịch vụ khách hàng đặc biệt là đề cập đến sự ưu tiên đảm bảo chất lượng cũng như sự hài lòng ngay cả khi công ty phải hi sinh lợi nhuận thường rất được lòng đại chúng. Vì vậy thay vì tìm kiếm các lợi thế cạnh tranh ở sản phẩm và dịch vụ như các đối thủ khác bạn có thể tập trung vào việc gây dựng niềm tin nơi khách hàng.

5 lưu ý để viết một slogan hiệu quả

5 lưu ý viết một slogan hiệu quả

Ví dụ: “We’re number two, so we try harder.” (Avis), “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” (Prudential)

3. Nội dung ngắn gọn, đơn giản.

Các câu slogans tốt không nên dài hơn một câu đầy đủ chủ vị, độ dài thường thấy của slogan thường rơi vào khoảng từ 6 đến 8 từ. Bất cứ câu slogan nào dài hơn một câu thường sẽ bị lộn xộn và dễ bị mờ nhạt không đi vào trí nhớ của khách hàng trừ khi nó có vần và thanh điệu bắt tai. Mục tiêu tối thượng của việc viết slogan là mọi thông tin cần được đúc kết trong câu chữ ngắn nhất có thể.

Ví dụ điển hình của slogan ngắn gọn súc tích là Apple với “Think different”, Sữa Delta “Tinh nhanh hơn”

5 lưu ý để viết một slogan hiệu quả

4. Đưa vào slogan vần điệu, nhịp điệu, và chút thanh nhạc.

Một câu slogan dài hơn 1 từ nên có ít nhất hai trong ba yếu tố vần điệu, nhịp điệu và âm thanh khơi gợi. Slogan dù là để đọc hoặc để nghe cũng nên dễ nghe, bắt tai. Sự kết hợp nhịp nhàng, uyển chuyển của câu chữ sẽ dễ dàng gây ấn tượng và tăng khả năng truyền miệng của slogan.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ta lắp từ ngữ vào âm nhạc, nhịp điệu thì những từ ngữ đó dễ đi vào tâm trí con người hơn là những câu chữ đứng đơn điệu, đây là điểm cộng của việc sáng tạo slogan có thanh điệu nhịp nhàng như một bài hát.

5 lưu ý viết một slogan hiệu quả

Ví dụ: Remos với “xịt lên da, muỗi bay xa”, Tã cho trẻ Pampers Baby Dry “Khô ráo thoáng êm, suốt đêm ngon giấc”

5. Luôn luôn thành thật

Khi viết slogan chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng phóng đại, cường điệu hóa khả năng, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ nhưng điều này đặc biệt nên tránh. Những câu đại loại kiểu “giữ vị trí số 1 trong…”, “…tốt nhất…” sẽ tạo cảm giác chung chung, không rõ ràng và chắc chắn sẽ bị đánh giá là không thành thật bởi chẳng có thống kê hay đo lường cụ thể để khẳng định bạn giữ vị trí số mấy. Hầu hết các slogan như vậy đều không nhận được phản ứng tích cực từ người tiêu dùng.

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể thành thật nhưng khéo léo khoe điểm nổi bật của doanh nghiệp mình.

Ví dụ như Big C “giá rẻ cho mọi nhà”

5 lưu ý viết một slogan hiệu quả

Gặp khó khăn trong việc áp dụng các quy tắc trên cho slogan của doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với Sao Kim. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được slogan ấn tượng đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên.

Người Viết Thanh Phương.

5 lưu ý để viết slogan hiệu quảThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
6 quy luật mới để viết một slogan hay

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

6 quy luật mới để viết một slogan hay 105

Sáng tác slogan

Bạn muốn có một slogan hấp dẫn chết người? Điều đó không hề đơn giản phải không? Những quy luật mới dưới đây giúp bạn tìm cảm hứng sáng tạo để sáng tác slogan cho thương hiệu của mình.

1. Khơi gợi cảm xúc

Ngày nay, dành được sự chú ý của khách hàng thật khó. Bạn không thể thuyết phục khách hàng chỉ bằng những sản phẩm và lợi ích. Mỗi ngày, chúng ta nhận hàng trăm thông điệp khác nhau. Có cái nào trong số đó thực sự ở lại trong tâm trí? Chắc chắn rằng không phải những hứa hẹn lợi ích hay công dụng sản phẩm. Chúng ta cần nghe một lời tâm tình từ như một người bạn hoặc những từ ngữ khơi gợi những cảm xúc tốt đẹp từ sâu thẳm. Và nếu slogan của bạn làm được điều đó, có nghĩa là nó đã đặt được một căn phòng nhỏ trong tâm trí của bạn.

Ví dụ: “Abeliebe – Ngọt ngào như vòng tay âu yếm” ; “Kinh Đô – Trao thành ý, bền tâm giao”; “Ấm áp như lòng mẹ – chăn ga gối đệm Hanvico”.
Slogan - Ngọt ngào như vòng tay âu yếm

Nếu tôi nói đến điều này thì cũng không phải với tư cách một nhà thiết kế thương hiệu. Trong hầu hết các trường hợp bạn nhìn thấy slogan luôn song hành cùng logo. Chỉ trừ trường hợp quảng cáo trên sóng phát thanh. Trong quá trình thiết kế thương hiệu bạn có thể có logo trước rồi sáng tác slogan phù hợp sau. Hoặc cả 2 việc này song hành cùng một thời điểm. Hãy nhớ rằng slogan của các thương hiệu lớn thay đổi trong từng thời kỳ nhưng luôn ăn nhập với logo của họ.
Logo và slogan của walmart

3. Đừng ngại nó quá dài

Trong bài 5 từ khóa để có một slogan hay, chúng tôi có nhắc đến tiêu chí ngắn gọn như một tiêu chí quan trọng hàng đầu của một slogan hay. Ở đây chúng tôi cũng không phải muốn thay đổi lại tiêu chí. Có điều, đôi khi bạn cũng cần cân nhắc giữa vẻ đẹp của slogan với tính hiệu quả trong truyền tải thông điệp. Có phải bạn là fan hâm mộ của những slogan như “Cứ làm đi – Nike” hay “Nghĩ khác biệt – Apple”? Đúng, nó rất hay. Nhưng để thành công những thương hiệu này buộc phải nỗ lực rất lớn để truyền thông đến công chúng của họ. Nếu bạn không có một nguồn lực to lớn như vậy, cách tốt nhất là hãy có một thông điệp hiệu quả, dù không quá ngắn gọn. Trong một số trường hợp những thương hiệu lớn cũng sử dụng những slogan dài rất hiệu quả.

Ví dụ: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu – Prudential”, “He keeps going and going and going – Energizer” .
Slogan của Energizer

Lời khuyên: Độ dài dưới 8 từ là chấp nhận được với một slogan. Nếu slogan của bạn có vần điệu, dễ nhớ hoặc quen thuộc với công chúng, bạn có thể cho phép nó dài hơn 1 chút.

4. Tiêu cực không có nghĩa là xấu

Những từ như “không bao giờ”, “không có ai”, “đừng” … có vẻ như tiêu cực. Tuy nhiên vẫn có những slogan thành công khi sử dụng những thuật ngữ này. Kinh nghiệm là phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: “Không ai hiểu làn da bạn hơn Dove” có thể rất tích cực. Vì người nghe không có thời gian để phản ứng với từ “không” mà sẽ nắm bắt ngay lập tức trọn ý của cả câu slogan. Nó vẫn hợp lý và hiệu quả.

5. Hãy kêu gọi hành động

Nghĩa cổ của slogan là tiếng hô xung phong của người lính khi đánh trận. Nguồn gốc chỉ ra rằng slogan cần có sự kêu gọi hành động trong đó. Ví dụ tiêu biểu nhất cho slogan loại này phải kể đến “Just do it” hoặc “Think” của IBM, “Live Unboring – Ikea”. Ngày nay, có nhiều cách khác nhau để sáng tạo slogan nhưng một trong những cách hiệu quả nhất vẫn là sử dụng những câu khẩu ngữ kêu gọi người nghe hành động.
Slogan của Nike

6. Tránh xa các từ sáo rỗng

Những từ như “hàng đầu”, “đẳng cấp”, “hạng nhất”, “tốt nhất”, “dẫn đầu” … là những từ ngữ rất sáo rỗng. Trừ khi đặc biệt phải sử dụng vì tính hợp lý, tôi thường tư vấn cho khách hàng của mình bỏ qua những sáo ngữ này. Gần đây có một hãng hàng tiêu dùng luôn quảng cáo “sản phẩm hàng đầu Việt Nam” trên TV và theo như tôi thấy hãng này thật sự thành công … khi tăng đột biến số người ghét sản phẩm của họ.

Tác giả:
Nguyễn Tuấn Hùng , Brand Strategy Consultant
Công ty Tư vấn và Sáng tạo Thương hiệu Sao Kim

Nguồn: Sao kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế Thương hiệu

Xem thêm những bài viết chất lượng khác:

6 quy luật mới để viết một slogan hayThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 208

Sáng tác slogan

Như bạn đã biết, mỗi hãng xe đều có 1 câu slogan riêng để chạm đến khách hàng. Một slogan thương hiệu xe hơi thành công là sẽ khiến mọi người đều nhớ rõ, ngay cả khi chúng đã tồn tại từ khi bạn còn nhỏ.

Slogan là một trong những chiêu thức marketing bắt buộc mà các thương hiệu phải có. Dưới đây là tổng hợp 20 câu slogan thương hiệu xe hơi đến từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn thêm sự hứng khởi và cảm hứng để xây dựng thương hiệu riêng cho mình.

1. Slogan thương hiệu xe hơi Toyota Camry V6 – Mãnh lực tiên phong

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 209

Slogan xe Toyota Camry V6 – “Mãnh lực tiên phong”

Slogan thương hiệu xe hơi đầu tiên phải kể đến thuộc về hãng xe Toyata quen thuộc. Dòng xe Toyota Camry từ lâu đã trở thành một gương mặt quen thuộc không chỉ đối với cư dân Mỹ mà tại Việt Nam cũng được chào đón không kém. Câu slogan “Mãnh lực tiên phong” đã giúp mô tả trọn vẹn về dòng xe ô tô thể thao Camry V6. Đây cũng được xem là một sản phẩm chủ lực của Toyota và là một trong những mẫu xe bán chạy nhất thời điểm đó.

2. Slogan thương hiệu xe hơi VinFast – “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 210

Slogan xe VinFast – “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam”

Thương hiệu VinFast mang ý nghĩa “Việt Nam, Phong cách, An toàn, Sáng tạo và Tiên phong”. Chính vì vậy câu slogan thương hiệu xe hơi này cũng thấm đậm tinh thần dân tộc hào hùng và mạnh mẽ.

VinFast đã thành công khi sử dụng câu khẩu hiệu mạnh mẽ “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” để truyền tải nhiều nội lực đến khách hàng. Thương hiệu này đang trên đà hướng tới một đẳng cấp quốc tế với tầm nhìn trở thành một trong những hãng sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm: Vai trò và ảnh hưởng của slogan đến xây dựng thương hiệu

3. Slogan thương hiệu xe hơi Mercedes-Benz – “Engineered like no other car in the world”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 211

Slogan xe Mercedes-Benz – “Engineered like no other car in the world”

Mercedes-Benz không chỉ sở hữu những mẫu chiếc xe đỉnh cao, hãng xe nước Đức này còn có cả một kho tàng những câu slogan nức tiếng, ghi dấu trong lòng mỗi người.

Slogan thương hiệu xe hơi Mercedes-Benz đầu tiên mà Sao Kim muốn gửi đến chính là “Engineered like no other car in the world” (được hiểu nôm na là “được chế tạo không trùng lặp với bất kỳ mẫu xe hơi nào trên toàn cầu”).

4. Slogan thương hiệu xe hơi Mercedes-Benz – “The best or nothing”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 212

Slogan xe hơi Mercedes-Benz – “The best or nothing – Tốt nhất hoặc không có gì”

Để tạo ra những nét độc đáo mới cho những thế hệ xe của mình, Mercedes-Benz đã quyết định sử dụng slogan mới là “The best or nothing – Tốt nhất hoặc không có gì”. Slogan thương hiệu xe hơi Mercedes-Benz này nói lên phần giá trị cốt lõi của một thương hiệu đình đám có tuổi thọ lâu đời, luôn gắn liền với những cụm từ như: hoàn hảo, đam mê và trách nhiệm.

5. Slogan thương hiệu xe hơi BMW – “Cỗ máy tối thượng”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 213

Slogan xe BMW – “The ultimate driving machine – Cỗ máy tối thượng”

Thương hiệu BMW đã dùng câu slogan “The ultimate driving machine – Cỗ máy tối thượng” để củng cố hình ảnh của mình thêm phần táo bạo, quyền lực và mạnh mẽ. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những slogan thương hiệu xe hơi được dùng để quảng cáo tốt nhất trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

6. Slogan thương hiệu xe hơi Aston Martin – “Sức mạnh, vẻ đẹp và linh hồn”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 214

Slogan hãng xe Aston Martin – “Power, beauty and soul”

Đại diện cho phần “sức mạnh” trong câu slogan “Power, beauty and soul – Sức mạnh, vẻ đẹp và linh hồn” của hãng Aston Martin đó chính là dòng siêu xe Vanquish, bản GT được trang bị động cơ có công suất tối đa tới 565 mã lực.

Trong khi đó đại diện cho “Vẻ đẹp” trong câu slogan thương hiệu xe hơi này lại là mẫu xe V12 Zagato – một trong những siêu phẩm mới nhất được tạo nên từ sự kết hợp thú vị giữa Aston Martin và Zagato.

Và cuối cùng phần “Linh hồn” được đại diện cho mẫu xe V12 Vantage Roadster – mẫu xe được pha trộn nhiều cảm giác trong một chiếc xe thể thao mui trần tuyệt đẹp.

7. Slogan thương hiệu xe hơi FIAT – “Thân thiết cùng gia đình”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 215

Slogan xe ô tô Fiat – “Thân thiết cùng gia đình”

Fiat là thương hiệu xe hơi nổi tiếng và lâu đời với hơn 100 năm lịch sử. Fiat đã lựa chọn câu slogan “Thân thiết cùng gia đình” để mang lại cảm giác gần gũi và thân thiện đến cho khách hàng. Lý do là vì đa phần là những mẫu xe cũa thương hiệu này gần như đều hướng đến nhu cầu của gia đình, an toàn và dễ sử dụng.

8. Slogan thương hiệu xe hơi Ford – “Go Further”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 216

Slogan xe Ford – “Go Further”

Thương hiệu xe hơi nổi tiếng Ford luôn hướng mọi hành động và sản phẩm của mình theo đúng tiêu chí trong slogan mà hãng đã đặt ra là “Go Further” (dịch nôm na là “Tiến xa hơn nữa”).

9. Slogan thương hiệu xe hơi Land Rover – “The Best 4 x 4 x far”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 217

Slogan xe hơi Land Rover – “The Best 4 x 4 x far”

Câu slogan thương hiệu xe hơi độc đáo nhất phải kể đến là “The Best 4 x 4 x far” của dòng xe Land Rover (được hiểu nôm na là “chiếc xe hai cầu tốt nhất thế giới”).

10. Slogan thương hiệu xe hơi Volvo – “For life – Vì cuộc sống của bạn”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 218

Slogan hãng xe nổi tiếng Volvo – “For life – Vì cuộc sống của bạn”

Hãng xe Volvo đình đám này sở hữu một câu slogan nức tiếng dành là “For life – Vì cuộc sống của bạn”, thể hiện khát khao hướng đến một cuộc sống an toàn và tốt đẹp.

10. Slogan thương hiệu xe hơi Mercedes – “Follow whoever you are”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 219

Slogan xe hơi Mercedes – “Follow whoever you are”

Ngoài ra, thương hiệu xe hơi nổi tiếng đến từ nước Đức này còn có câu slogan đình đám khác là “Follow whoever you are”, giúp thu hút rất nhiều sự chú ý cho nhãn hàng.

11. Slogan thương hiệu xe hơi Jaguar – “Grace, Space, Pace”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 220

Slogan xe hơi Jaguar – “Grace, Space, Pace”

Ba từ có trong câu slogan thương hiệu xe hơi này đã diễn tả chính xác về một chiếc xe Jaguar “đẹp đẽ, có không gian và tốc độ”.

12. Slogan thương hiệu xe hơi Audi – “Vorprung durch Technik”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 221

Slogan xe hơi Audi – “Vorprung durch Technik”

Một nhà lãnh đạo cấp cao của thương hiệu có chuyến thăm quan nhà máy của Audi tại Ingolstadt, sau đó ông đã nhìn thấy một tấm poster cũ với dòng chữ “Vorprung durch Technik” (được tạm dịch là “sự tiến bộ dựa trên nền công nghệ”). Không ai ngờ rằng ông đã quyết định dùng câu khẩu hiệu này để làm slogan thương hiệu xe hơi Audi.

13. Slogan thương hiệu xe hơi Hyundai – “Tư duy mới – Tiềm năng mới”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 222

Slogan xe Hyundai – “Tư duy mới – Tiềm năng mới”

“Tư duy mới – Tiềm năng mới” – Đây là câu slogan mới vừa được Hyundai giới thiệu ra toàn thế giới, nói về một sự lột xác đầy mới mẻ của dòng xe hơi thê hệ mới của mình.

14. Slogan thương hiệu xe hơi Kia – “The Power to Surprise”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 223

Slogan xe hơi Kia – “The Power to Surprise”

Sự đổi mới đầy ngoạn mục đã thể hiện được trong câu slogan thương hiệu xe hơi Kia – “The Power to Surprise – Sức mạnh từ sự ngạc nhiên”.

15. Slogan thương hiệu xe hơi Ford – “Hãy tạo động lực cho chính bạn”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 224

Slogan xe hơi Ford – “Hãy tạo động lực cho chính bạn”

“Hãy tạo động lực cho chính bạn” là một câu khẩu hiệu khác của thương hiệu xe hơi đình đám Ford. Câu slogan này đã giúp thương hiệu chạm đến tâm hồn rất nhiều khách hàng mà không cần phải tốn nhiều công sức quảng bá.

16. Slogan thương hiệu xe hơi Volkswagen – “Think small”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 225

Slogan xe hơi Volkswagen – “Think small”

Một trong những slogan thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất của nhà Volkswagen chính là “Think small” (tạm dịch là “Nghĩ nhỏ”) dành cho dòng xe Volkswagen Beetle.

17. Slogan thương hiệu xe hơi Chevrolet – “Find New Roads”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 226

Slogan xe hơi Chevrolet – “Find New Roads”

Chevrolet đã cho ra mắt slogan mới là “Find New Roads” (tạm dịch là “Khai phá con đường mới”), thể hiện sự cầu thị của hãng xe hơi nổi tiếng này.

18. Slogan thương hiệu xe hơi Lexus – “Theo đuổi sự hoàn hảo”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 227

Slogan xe hơi Lexus – “Theo đuổi sự hoàn hảo”

Câu slogan “Theo đuổi sự hoàn hảo” đã bắt đầu xuất hiện ngay từ khi ra mắt dòng xe hơi cao cấp Lexus của thương hiệu Toyota.

19. Slogan thương hiệu xe hơi Volvo – “An toàn là sang trọng”

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơi 228

Slogan xe hơi Volvo – “An toàn là sang trọng”

Hãng xe hơi Volvo cũng đã xuất hiện trong cuộc đua top 5 xe SUV cao cấp nhất bởi slogan “An toàn là sang trọng”.

Trên đây là tổng hợp 20 câu slogan thương hiệu xe hơi mà Sao Kim đã sưu tầm để gửi đến các nhà doanh nghiệp trẻ và tài năng. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn một vài ý tưởng hay về slogan. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia Sao Kim bằng cách để lại thông tin phía dưới hoặc liên hệ qua email info@saokim.com.vn.

Nguồn tham khảo: Sao Kim Branding

20 slogan “khét” nhất trong giới thương hiệu xe hơiThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn