7 CÁCH LÀM SLIDE POWERPOINT ĐẸP THUYẾT TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP

Giới thiệu sản phẩm mới hay trình bày kế hoạch hoạt động của công ty, dù muốn hay không bạn cũng phải làm powerpoint đẹp cho chính bạn. Những nội dung, hình ảnh, thiết kế, biểu đồ trên được sắp xếp, điều chỉnh bởi chính bàn tay của bạn. Nó quyết định óc thẩm mỹ cũng như khả năng sáng tạo của nhà thiết kế. Như người ta đánh giá đứa trẻ thông qua nét chữ, họ cũng nhìn thấy con người bạn thông qua cách bạn trình bày thiết kế powerpoint.

Chỉ cần đầu tư chút ít kỹ năng powerpoint và kiến thức thiết kế cơ bản, bạn có thể làm slide đẹp, chuyên nghiệp hơn bạn nghĩ nhiều.

thiết kế profile công ty
thiết kế profile công ty
  1. Hãy quên những theme mẫu đi và tự thiết kế slide powerpoint nhé

Không có bài thuyết trình powerpont nào nhanh chóng, tiện lợi hơn những cái mà slide đóng khung trong mẫu theme thiết kế sẵn cho người dung. Và tất nhiên, cũng không có gì khiến khán giả cảm thấy nhàm chán hơn. Lười biếng khi sử dụng những theme cho sẵn, bạn đang khiến cá tính của mình mờ nhạt đi trong khuôn mẫu cho sẵn.

Tại sao lại tự biến mình thành số đông như vậy trong khi chỉ cần bỏ ra chút công sức đầu tư thiết kế theo những nguyên tắc dưới đây, bạn có thể tự ghi dấu hình ảnh bằng slide của riêng mình.

  1. Sử dụng sức mạnh của những tấm ảnh đẹp

“Hình ảnh đáng giá ngàn lời”-câu tuyên ngôn này chưa bao giờ sai, bất kể trong nhiếp ảnh hay trong thiết kế powerpoint. Nó có thể truyền tải những khái niệm trừu tượng hay những ý tưởng khó diễn đạt hết bằng lời theo một hình thức mà người xem có thể cảm nhận ngay tức thì.

Quan trọng là vậy, nhưng đa phần khi thiết kế powerpoint, mọi người còn dễ dãi khi chọn những bức ảnh kém chất lượng. Tại sao lại đầu tư hết tâm huyết vào thiết kế một bài thuyết trình rồi sau đó đổ hết công sức ấy xuống biển bằng một tấm ảnh bình thường dễ dàng tìm thấy bằng chức năng tìm kiếm hình ảnh của Google.

Một hình ảnh đắt giá mà bạn sử dụng có thể khiến khách hàng bật dậy và ngay lập tức chi tiền mua sản phẩm. Những quyết định quan trong được đưa ra nhanh chóng trong một phần triệu giây dựa trên cảm xúc, tin tưởng và ấn tượng là như vậy.

  1. Bạn đã biết những nguồn cung cấp ảnh chất lượng và miễn phí chưa?

Như đã nói ở trên, đừng dễ dàng hài lòng với những bức ảnh đầy rẫy trên Google. Hãy đặt cho mình chuẩn chất lượng ảnh cao hơn bởi bài thuyết trình của bạn xứng đáng được như vậy.

Tìm kiếm những bức ảnh chất lượng không khó hoặc tốn kém như bạn nghĩ. Một giải pháp cho bạn chính là lấy ảnh từ Stock XCHNG wedside hình ảnh miễn phí hay Flicks Search được sử dụng ảnh nếu tuân thủ một chút quy định của trang này.

  1. Bảng màu nóng: giải pháp thiết kế bạn chưa nghĩ tới?

Bạn đã nhàm chán với những slide sử dụng thiết kế background thông thường cũng như background sử dụng các bức ảnh lớn làm font nền. Thay thế bằng background với các bảng màu nóng cũng là một giải pháp thiết kế powerpoint ấn tượng cho bạn. Một font nền màu đỏ, cam, hồng… làm nội dung trở nên rõ ràng và nổi bật và slide powerpoint sẽ trông khác lạ hơn.

Đối với phương pháp thiết kế này, bạn cần để ý một chút đến cách phối màu, khả năng các màu bị “chỏi” nhau là khá lớn. Lý thuyết về màu sắc nói rằng những màu nằm gần nhau trong bảng màu sẽ dễ phối chung. Mặt khác, những màu quá sáng hoặc quá vui nhộn sẽ làm “chỏi” mắt người xem.

  1. Bạn đã biết cách chọn kiểu chữ khi thiết kế slide chưa?

Thật nghịch lí, các nhà thiết kế nghiệp dư lại là những người bỏ công thử nhiều kiểu chữ trong danh sách font chữ nhất. Họ không biết rằng chính những kiểu chữ được lựa chọn với không một chút kiến thức về thẩm mỹ có thể phá vỡ thiết kế đẹp ban đầu.

Trước khi quyết định chọn kiểu chữ nào, bạn hãy nghĩ về thông điệp mình muốn truyển tải đã. Mỗi kiểu chữ lại biểu thị một màu thời gian, một tâm trạng hay một phong cách riêng. Giải pháp an toàn nhất là chọn 3 mẫu chữ đầu tiên trong danh sách font chữ. Bởi những mẫu đó đã được thiết kế để phù hợp với nhiều khuôn hình nhất. kết hợp với hình ảnh và màu sắc, chúng không hề là một lựa chọn nhàm chán.

  1. Font chữ nhiều chi tiết không quá kén thiết kế

Bạn cho rằng khả năng thiết kế có hạn nên luôn tránh những mẫu phức tạp với nhiều chi tiết. Tuy nhiên, lựa chọn nhưng font chữ như vậy khi kết hợp với một background đơn giản, slide của bạn sẽ ấn tượng như vừa được cho “ra lò” bởi một tay thiết kế chuyên nghiệp.

Một quy tắc khác là một khi đã chọn font chữ nhiều chi tiết như vậy thì nên hạn chế mọi yếu tố rối rắm khác xuất hiện trên slide làm rối mắt người xem nhé.

  1. Thiết kế của bạn đã thực sự dễ đọc?

Dù slide có thiết kế đẹp như thế nào thì mục đích cuối cùng của nó là diễn đạt nội dung đến người xem. Và nếu như khán giả không đọc được thì dù đẹp đến mấy nó cũng là một slide thất bại.

Quy luật phối hợp những màu gần tông với nhau rất dễ gây nên “tai nạn” thiết kế này. Giải pháp chữa cháy cho nó là lót một mảng màu đơn giản để đoạn chữ nổi bật lên. Đó vừa là một thủ thuật thiết kế đơn giản vừa là sự “cứu thoát” đôi mắt không bị khó chịu phi phải nhìn ra dòng text trong những mảng màu tương tự nhau.

 

Memilus – Thiết kế slide chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *