Xu hướng thiết kế website mới: Responsive web design

Responsive website được nhắc đến lần đầu tiên thiết kế website công ty vào từ năm 2010. Tuy nhiên, phải cho tới đầu năm 2012 thì khái niệm mới này mới được để mắt và tiếp cận. Đó là những kỹ thuật mới được quan tâm, tạo ra 1 xu hướng và đã được rất nhiều website thực hiện thành công. VINASEO sẽ giúp bạn tìm hiểu về Responsive web design và phương thức thực hiện.

Khái niệm Responsive Website

Responsive website có thể hiểu là khái niệm về 1 website “phản hồi” – 1 website có khả năng “tự biến đổi” dựa trên môi trường hoạt động của chúng. Cùng 1 website, nhưng giao diện và phương thức tương tác của website đó có thể biến đổi khi bạn truy cập website đó từ các thiết bị khác nhau như điện thoại, ipad, tablet, laptop…

Responsive Web Design là thiet ke web cong ty đáp ứng được những yêu cầu về tính chất Responsive – “phản hồi”. Cần phân biệt rõ Responsive và Interactive để bạn có thể nắm được khái niệm này. Nếu dịch ra tiếng Việt, responsive và interactive có vẻ khá gần nghĩa, và dễ làm bạn lầm tưởng. Interactive website là cụm từ đã được dùng từ rất lâu, để nói tới các website có sự tương tác khi người dùng thực hiện 1 hành động nào đó. Interactive website là website có khả năng phản hồi lại khi bạn có 1 tác động nào đó.

Responsive Design là khái niệm được bắt nguồn từ ngành kiến trúc. Sự phát triển của luồng tư duy mới “Responsive architechture” là thiết kế web công ty cảm hứng cho những web designer khơi mào khái niệm Responsive Web Design. Responsive architechture tạo ra những công trình kiến trúc, vật liệu kiến trúc có khả năng tương tác với môi trường.

Như vậy, Responsive web design là khái niệm thiết kế website có khả năng thay đổi tùy vào môi trường hoạt động của website. Môi trường hoạt động chúng tôi nói tới là các trình duyệt khác nhau, các màn hình với độ phân giải khác nhau (của các thiết bị khác nhau như điện thoại, tablet, laptop…).

Tại sao cần có Responsive Website

Trước tiên, cần phải nhấn mạnh rằng bạn thiết kế website chuyên nghiệp  không nhất thiết phải có 1 website responsive. Đây là 1 khái niệm mới với những kỹ thuật còn đang được phát triển, hoàn thiện. Nhưng có thể nói rằng chỉ sau 1,2 năm nữa, công nghệ này sẽ hoàn thiện, và khái niệm này sẽ không còn mơ hồ nữa.

Thói quen dùng website thay đổi và các website cũng cần thay đổi

Hàng loạt các điện thoại thông minh có hệ điều hành, hàng loạt các tablet – các thiết bị di động có hệ điều hành được giới thiệu. Sự phát triển này cũng làm thay đổi mối quan hệ giữa các website và người sử dụng. Trước đây, công ty thiết kế website để xem được website trên thiết bị di động, người ta phải làm riêng 1 phiên bản web, khác với phiên bản bạn vào qua laptop.

Đó là bởi vì màn hình của các điện thoại trước đây rất nhỏ, và việc sử dụng các phím bấn để tương tác với website trên điện thoại thật là 1 thảm họa. Như vậy, cách các vị khách ghé thăm website của bạn đã thay đổi. Và để thích ứng, để không bị tụt hậu, bạn hãy thay đổi phù hợp với những thói quen mới của

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *