Web cổ điển đang chết dần và sự trỗi dậy của xu hướng mạng xã hội phần 1

Cứ mỗi tuần, một bản báo cáo về sự phát triển thiet ke web của thế giới internet lại được rất nhiều tờ báo điện tử cũng như blog thông tin trên mạng internet cập nhật. Xu hướng phát triển hiện tại có vẻ rất ấn tượng: Lưu lượng sử dụng dịch vụ chia sẻ video trực tuyến đang bùng nổ với tỉ lệ phát triển hơn 45% mỗi năm.

Thời gian người sử dụng những thiết bị di động kết nối internet đã tăng 28% so với năm 2010, trong đó khoảng thời gian này của những người dùng smartphone đã tăng gấp đôi. Và có lẽ quan trọng nhất, thiet ke web 90% người sử dụng internet tại Mỹ sử dụng tài khoản mạng xã hội. Tính trung bình mỗi tháng một người bỏ ra 4 tiếng để “chu du” và kết bạn trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay LinkedIn.

Web cổ điển đang chết dần và sự trỗi dậy của xu hướng mạng xã hội phần 1

Sau đây là một sự thật mà ít người biết đến từ tổ chức đánh giá trị trường mạng comScore: Nếu bạn tách riêng lưu lượng truy cập của Facebook và để sang 1 bên, thì tổng lưu lượng truy cập của phần còn lại của thế giới internet đã giảm đi 9% chỉ trong giai đoạn từ tháng 3/2010 đến tháng 3 năm nay. Và nếu bạn cộng gộp lại cả Facebook, thì tổng lưu lượng sử dụng mạng toàn cầu trên các thiết bị thiet ke website cố định (chủ yếu là máy tính cá nhân) vẫn giảm 3% cũng trong cùng khoảng thời gian này.

Trong năm vừa qua, thị phần người sử dụng Facebook tại Mỹ đã tăng với tốc độ từ 1 người sử dụng mới sau 13 phút, lên thành một người sử dụng mới chỉ sau có 8 phút! Tính chung lại, điều này có nghĩa là tổng thời gian mọi người truy cập những trang web “tài liệu” trong tháng 3 vừa qua đã giảm đi… 500 triệu giờ đồng hồ so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu xét về khía cạnh kinh tế, thì ngành quảng cáo đã dịch vụ thiết kế website  chịu thiệt hại khoảng 2,2 tỉ USD trong năm vừa qua.

Tạo nên một hệ thống Web mới, kết nối hơn

Sự thay đổi trong xu hướng sử dụng web đã làm không ít người thức tỉnh. Và thứ thay đổi thế giới web đang lỗi thời hiện tại đó là một cuộc sống số hoàn toàn mới, và kết nối chặt chẽ với nhau. Có lẽ bạn đã nghe được khái niệm này ở đâu đó trước đây. Rốt cuộc, thì mục đích của web vẫn không thay đổi, đó là “kết nối” những trang thông in với nhau bằng những đường link. Tuy nhiên bây giờ, “kết nối” sẽ mang ý nghĩa rộng hơn rất nhiều. Cụ thể hơn, web có thể kết nối mọi người lại với nhau, và thiet ke web chuyen nghiep kết nối này không chỉ dừng ở mức độ giữa 2 người, mà nó sẽ còn kết nối tất cả lại.

Nói tóm lại, hệ thống web xã hội hoá, kết nối chặt chẽ với nhau như vậy hết sức năng động và mang tính cá nhân nhiều hơn, trong khi web tài liệu chỉ chứa đựng những thông tin chung chứ không có tính xã hội hoá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *