Category Archives: Thiết kế Infographic

Powerpoint là công cụ hỗ trợ tuyệt vời hỗ trợ cho những buổi thuyết trình. Với powerpoint, bất cứ ai cũng có thể thiết kế được những slide trinh chiếu đơn giản phục vụ cho bài thuyết trình của mình.

techandall_macbook_airMockup

Những slide thuyết trình có thiết kế tốt giúp thông tin được trình bày sinh động hơn, những khái niệm trừu tượng trở nên cụ thể, dễ hiểu. Trong trường hợp, bạn không phải là người có tài ăn nói, diễn giải trước đám đông, một trình chiếu powerpoint ấn tượng với nội dung hấp dẫn sẽ cứu bạn “một bàn thua trông thấy” trước đám đông khán giả.

Biết tận dụng những lợi thế của powerpoint là bước đầu tiên mang lại cho bạn một bài thuyết trình thành công. Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn thiết kế powerpoint đẹp.

Phong cách thiết kế powerpoint và phong cách trình bày của bạn cần hài hòa với nhau

Những chi tiết thiết kế hiển thị trên slide và những câu chữ, ngôn từ hay cách nhấn nhá bạn sử dụng khi thuyết trình đều là tấm gương phản chiếu phong cách cá nhân của bạn. Vì thế, chúng nhất thiết phải hài hòa với nhau để tạo ra một ấn tượng thống nhất về bạn và thống nhất với chủ đề mà bạn trình bày.

Nếu đó là chương trình dành cho giới trẻ với mục đích là truyền tải một thông điệp vui tươi thì slide nên được thiết kế với font nền tươi sáng với nhiều chi tiết sinh động. Nếu đó là trình bày kế hoạch kinh doanh cho các nhà đầu tư thì slide cần sang trọng, rõ ràng và dễ nắm bắt.

Hãy đơn giản khi làm slide thuyết trình

Bạn không nên cho tất cả thông tin lên slide mà hãy chọn lọc, cô đọng và hình ảnh hóa chúng lên đã. Bạn cũng không nên ham hố trang trí thật nhiều chi tiết thiết kế rườm rà lên đó. Slide của bạn sẽ trở thành “nồi lẩu thập cảm” khiến khán giả không biết nên chú ý vào đâu.

Ngược lại, đơn giản chính là tiêu chí thiết kế đầu tiên cho slide. Bạn cần bố trí một lượng thông tin vừa đủ, đừng quên chi tiết minh họa và điểm nhấn trọng tâm trên mỗi slide.

Bỏ các hiệu ứng không cần thiết sẽ làm thiết kế powerpoint đẹp mắt hơn 

Trình chiếu powerpoint cũng cấp rất nhiều hiệu ứng đẹp mắt cho slide. Nhiều người đã tham lam muốn tận dụng hết tất cả các slide đẹp. Đó thật sự là một sai lầm. Bạn nên tiết chế một lượng vừa đủ các hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng hình ảnh cũng như hiệu ứng chuyển trang. Nhớ rằng mục đích của thuyết trình là truyền tải thông tin hiệu quả chứ không phải là màn trình diễn các slide.

 

_

Memilus- Thiết kế slide chuyên nghiệp

ĐỌC SLIDE
Đừng đánh giá thấp khả năng của khán giả. Đương nhiên, khán giả của bạn biết đọc.
Tập luyện trước ở nhà kết hợp làm slide đẹp, bạn có thể kiểm soát việc slide trình chiếu.
CHUẨN BỊ SLIDE “NỔI LOẠN”
Đừng làm khán giả cảm thấy quá tải với hiệu ứng. Điều này chỉ làm khán giả mất tập trung mà thôi, mà đôi khi còn khiến khán giả nghĩ bạn như một đứa trẻ đang tập nghịch power point
Chỉ sử dụng hiệu ứng chuyển động nếu nó làm cho nội dung dễ hiểu hơn và nó bao hàm trong bài thuyết trình của bạn.
SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU THÔNG TIN TRONG BIỂU ĐỒ KHI THIẾT KẾ POWERPOINT

[IMG]

Đừng gán quá nhiều thông tin lên đồ thị của bạn, sẽ không làm powerpoint đẹp được.
Bảng biểu đồ thị 100% sẽ không bao giờ được khán giả của bạn phân tích – bởi vì không thể đọc chúng hoặc không đủ thời gian để đọc.
Xác định mục tiêu của biểu đồ và rút gọn các con số không cần thiết. Nếu bạn muốn thể hiện sự phát triển của công ty, toàn bộ thông tin cần thiết đó là khoảng tiến triển của doanh số và một đường đi xiên lên
CHUẨN BỊ BÀI THUYẾT TRÌNH NHƯ CÁI MẶT CỦA FRANKENSTEIN
Ngay lập tức, nếu bạn may mắn, bạn sẽ nhận ra bạn thu thập quá nhiều thứ từ quá nhiều file làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên lộn xộn với font chữ khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, những hình ảnh không liên quan ở khắp mọi slide.
Phát triển một sự logic khi quyết định sử dụng bất kỳ hình ảnh, font chữ hay màu sắc để minh họa cho nội dung bạn cần thuyết trình
CHÈN THÊM ÂM THANH VÀO CHUYỂN ĐỘNG
Điều mà khán giả không trông đợi, âm thanh phát ra từ việc sử dụng các hiệu ứng chuyển cảnh, chuyển động! Tiếng vỗ tay, tiếng động cơ, … toàn bộ là do bạn đạo diễn.
Đây chỉ là cách để quấy nhiễu sự tập trung của khán giả. Im lặng! Duy trì sự tập trung của khán giả vào bạn.
TÓM TẮT BÀI THUYẾT TRÌNH VÀO PHẦN KẾT LUẬN
Sau khi bỏ ra gần 2 giờ đồng hồ diễn thuyết, bạn quyết định tóm tắt lại tất cả trong vòng 20 phút. Nhưng điều này thể hiện sự không tôn trọng khán giả. Nếu bạn có thể nói tất cả trong vòng 20 phút, tại sao lại còn lấy của khán giả 2 tiếng trước đó
Kết thúc bài thuyết trình, đừng tóm tắt: chỉ nhấn mạnh lại một/những vấn đề trọng tâm hoặc một/những thông điệp quan trọng
“THUÊ” THÊM NGƯỜI TRỢ LÝ CHUYỂN SLIDE
Một số người thuyết trình không muốn tự bấm mà la lối “Next” hoặc “Tiếp theo” “Bỏ qua cái này, hôm nay tôi không nói nội dung này”…
Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về việc có người chỉnh hộ slide của bạn (chúng tôi không khuyến khích việc có người chỉnh hộ), nói chuyện với người của bạn về việc chuyển slide như thế nào cho chính xác.
“CẢM ƠN” Ở SLIDE CUỐI CÙNG
Không cần thiết phải nói cảm ơn ở slide cuối cùng.
Hãy nói cảm ơn, và nếu bạn thấy rằng nếu cần phải dùng slide cuối cùng, hãy để thông tin liên lạc của bạn ở đấy.
————————————————————–
Memilus – Thiết kế powerpoint đẹp chuyên nghiệp.

Bài viết trước chũng ta đã được tìm hiểu Infographic là gì? tiếp đến bài viết này chũng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xu hướng thiết kế infographic trong năm 2014.

thiet-ke-infographic-2014

Sự bùng nổ của công nghệ đã đưa Internet lên thành một trong những kênh quảng bá thông tin hàng đầu. Tuy nhiên, mỗi ngày đều có lượng thông tin khổng lồ được cập nhật, làm sao để thu hút độc giả và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả không hề dễ dàng. Sử dụng những hình ảnh thiết kế đẹp mắt, thú vị, dễ hiểu và dễ nhớ là cách tiếp cận thông minh nhất để gây ấn tượng cho người xem.

Continue reading