THIẾT KẾ CV: KINH NGHIỆM HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO, CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

dịch vụ thiết kế cv

Xin lấy ví dụ điển hình ở trường đại học Ngoại Thương Cơ Sở II thành phố HCM (FTU2), trích nguyên văn một nhận định giấu tên – một sinh viên Ngoại Thương nói về các clb thuộc trường của mình:
“Có một sự thật hài hước thế này tại Ngoại Thương :

CLB Tiếng Nhật: thành viên gặp người Nhật không dám nói chuyện.
CLB Kĩ năng doanh nhân: đi phỏng vấn hỏi “em đã quản lý thời gian và mối quan hệ của em như thế nào” không biết trả lời.
CLB SVNCKH: làm tiểu/khóa luận không biết trình bày.
CLB Chứng khoán: thành viên không kể nổi 3-5 bluechip của Việt Nam.
CLB QTKD: hỏi bóng gió về thuyết Maslow và …
đó là chưa kể các bạn trẻ tài năng bên các ban đoàn và hội.

Nhưng khi được hỏi về : tổ chức sự kiện, truyền thông, facebook, thuê loa thuê đèn ở đâu, in bà hai 4000 bà tám 6000, xin tài trợ anh A, chị B như thế nào các em trả lời vanh vách như một nhân viên sales có kinh nghiệm.
Có gì nhầm lẫn ở đây chăng ? Thiết nghĩ nên có cái CLB Tổ Chức Sự Kiện Cho-Các-CLB-học-thuật để mỗi khi CLB học thuật nổi hứng tổ chức event thì ném qua cho người ta chạy, và chạy bằng cả niềm “đam mê”  cũng giúp cho các CLB học thuật có thành viên “đồng đều” hơn, đúng với tên của mình. Chứ không phải là “em làm ban nhân sự, ban đối ngoại của CLB X nên em chả biết gì nhiều đâu”.

Sau khi memilus.com có cuộc trao đổi với một số bạn cựu sinh viên FTU2, thì khá nhiều quan điểm đồng tình và cảm thấy rất chính xác. Nhưng ngay khi bài post trên được đăng tải thì nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Bạn Axit ABC (clb tiếng Nhật) nhận định nửa thừa nhận nửa phản đối. Bạn Lê ABC (clb Kỹ năng doanh nhân) có một sự phản đối mạnh bằng lập luận mỉa mai tác giả. Bên cạnh đó, clb Bóng đá đã lên tiếng: “clb bóng đá có biết đá bóng không?”, ngay lập tức nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía trung lập…

Qua đây, memilus.com có nhận định, việc tham gia các hoạt động clb ở trường đại học dù ít hay nhiều đều có những mặt hữu ích và mặt hạn chế của nó. Dù tên clb là gì đi nữa, thì các bạn thành viên đều học tập được nhiều kiến thức, kĩ năng cần thiết, tuy nhiên điều mà khá nhiều bạn sinh viên mắc phải là bệnh “chức danh”. Sự thật là việc cái tên clb, cũng như cái tên sự kiện các bạn tổ chức, vẫn chỉ là cái tên, đừng ngớ ngẩn khi viết “tôi đã tổ chức sự kiện A, quy mô B, chức danh C, và D,E,F”. Việc đó là không cần thiết, chuyên viên tư vấn cần thấy việc bạn đã làm được, kinh nghiệm bạn gặt hái được. Nếu đơn thuần là “Leader của clb X, tổ chức sự kiện A, quy mô B người tham dự, do thương hiệu C tài trợ” thì hãy thử “Lên kế hoạch chạy event A trong vòng 2 tháng, hoàn tất chuẩn bị sớm 30%, mục tiêu B người tham dự, vượt chỉ tiêu 20%, huy động tài trợ từ thương hiệu C đạt 20 triệu vnđ, vượt chỉ tiêu 25%, được ghi nhận là lần xin tài trợ thành công nhất của clb X/ thành công nhất trong 4 mùa chủ nhiệm gần đây nhất,…”.

Mọi kinh nghiệm của bạn, hãy trân trọng nó, từng việc bạn hoàn thành, hãy tự đánh giá nó có cơ sở. Bạn sẽ cảm thấy tự tin và hào hứng với chiếc CV được bạn ngâm cứu và viết từng chữ một cách kỹ càng.  Áp dụng ngay nguyên tắc “Số liệu” trong số bốn quy tắc bằng chứng thuyết phục trong kỹ năng viết tài liệu học thuật (Fact: Sự thật, Statistic: Số liệu, Quote: Trích dẫn, Example: Ví dụ). Các con số đánh giá phải đúng sự thật và có cơ sở, đó là bằng chứng mạnh mẽ nhất có thể áp dụng triệt để trong việc chứng minh năng lực của bạn, thông qua bất kỳ thành tích, kinh nghiệm nào bạn gặt hái được. Và đừng quên chuẩn bị các câu trả lời từ phía nhà tuyển dụng, nếu bạn được chọn, chắc chắn họ sẽ khá hào hứng đặt câu hỏi kiểm tra những gì bạn viết trong CV. Và bạn hãy cứ tự tin về những sự thật mình đã “từng trải”.

Trong bài trước “Tốt gỗ có thực sự tốt hơn nước sơn”(link bài trước), các bạn đã hiểu rằng việc trau chuốt về hình thức CV rất quan trọng, và đương nhiên nội dung, cái “ruột” của CV mới là điều làm nên chuyện. Liệt kê “Trách nhiệm”, “Chức danh” hay đơn giản là “Cái tên” không thể là cái “ruột” mà bạn định đưa cho nhà tuyển dụng, ngược lại từng thành tích, kinh nghiệm dù là thực tiễn hay từ clb trong trường đại học, phải được thể hiện một cách mạnh mẽ, rõ ràng và không được quên các con số đáng tin cậy.

Dịch vụ thiết kế CV

Dịch vụ thiết kế cv - MemCV
Dịch vụ thiết kế cv – MemCV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *