Thực phẩm là ngành được quan tâm và chú ý của hầu hết mọi người, mọi nhà. Vì vậy, không chỉ chất lượng sản phẩm mà cả bao bì sản phẩm cũng là vấn đề được các công ty sản xuất quan tâm. Bao bì thực phẩm cần phải sạch, đảm bảo vệ sinh và hơn nữa còn phải bắt mắt, thu hút khách hàng.

thiết kế bao bì thực phẩm

Những nguyên tắc trong việc thiết kế bao bì thực phẩm

Rõ ràng và đơn giản

Xu hướng đơn giản đang được rất nhiều người hướng tới. Nhận diện thương hiệu được xem là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế bao bì thực phẩm. Thường khách hàng chỉ bỏ ra 4 giây cho việc quan sát một sản phẩm trên kệ hàng. Vì thế việc thiết kế bao bì thực phẩm sao cho bắt mắt và để lại dấu ấn thương hiệu trong mắt khách hàng là vô cùng quan trọng. Thông thường những bao bì sản phẩm sẽ thông tin đến khách hàng về lợi ích sản phẩm, thành phần sản phẩm,… Nhưng những thông tin này thường được in nhỏ và ở mặt sau của sản phẩm. Phần quan trọng nhất của bao bì vẫn là hình ảnh và dấu ấn thương hiệu vì thế nó cần được thiết kế một cách ấn tượng to, rõ, đẹp, độc, lạ.

Sự thành thật

Hiện nay, khá nhiều mẫu thiết kế hình tượng hóa sản phẩm lên rất nhiều lần làm mất lòng tin nơi khách hàng. Chúng ta không còn xa lạ gì với hình ảnh bao bì của những gói mì với con tôm to bự cùng với nhiều rau củ nhưng khi mở bao bì vào trong chỉ có vài miếng hành sấy khô còn tôm thì không có, hay một chiếc bánh bông lan với lớp nhân sánh mịn và lớp phô mai phủ đầy nhưng khi mở vào trong thì chỉ có một lớp mỏng phô mai và lớp nhân rất ít. Việc hình tượng hóa sản phẩm làm cho bao bì bắt mắt để thu hút người tiêu dùng là được cho phép nhưng ở mức độ vừa phải. Hiện nay khá nhiều công ty mắc phải lỗi này khi hình tượng quá lố sản phẩm vô tình làm thất vọng khách hàng. Khách hàng bỏ ra một món tiền và sự tin tưởng để mua sản phẩm của bạn vì thế họ xứng đáng biết được sự thật.

Tính độc đáo và sự khác biệt

Việc ra đời ngày càng nhiều sản phẩm trên thị trường với những mặt hàng kinh doanh tương tự nhau thì tính độc đáo trong thiết kế bao bì và sự khác biệt là yếu tố giúp khách hàng có thể dễ dàng phân biệt sản phẩm của công ty này so với công ty khác. Có lẽ thật khó khăn cho những công ty khi phải cố gắng nổi bật giữa một rừng thương hiệu mà thương hiệu nào cũng muốn là duy nhất. Bạn có thể dùng nhiều cách để thiết kế bao bì sản phẩm cho công ty bằng cách thay đổi hình dạng của chúng từ hình tròn sang hình vuông, trái tim, oval,… Hình ảnh thiết kế trên bao bì cũng có thể được thay đổi cách trình bày từ dọc sang ngang hoặc chéo,… Chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế bao bì giá rẻ và làm bao bì sản phẩm trở nên khác biệt nhờ quá trình đầu tư, tập trung ý tưởng, phân tích và nắm bắt được nhu cầu khách hàng.

Khả năng ứng dụng thực tiễn

Những bao bì có khả năng ứng dụng vào thực tiễn là lựa chọn của khá nhiều khách hàng. Những bao bì có tính ứng dụng cao sẽ mang đến ấn tượng cho khách hàng chính từ những thiết kế thông minh từ hình dáng, chất liệu, kích cỡ và có khả năng hỗ trợ người dùng. Bao bì càng có tính ứng dụng cao thì càng được nhiều khách hàng  ưa chuộng. Chúng ta thường đầu tư vào việc thiết kế hình ảnh mẫu mã sản phẩm mà không có thời gian để sáng tạo những công dụng tuyệt vời vì vậy hãy tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn bằng những ý tưởng táo bạo, tuyệt vời hơn.

Hiệu ứng từ quầy hàng

Việc sắp xếp hàng hóa trên quầy hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Mẫu mã bao bì cần được thiết kế sao cho việc sắp xếp chúng trên quầy kệ tạo hiệu ứng đặc biêt. Khách hàng thường có xu hướng nhìn lướt qua những sản phẩm đều đều như nhau và chỉ dừng lại khi thấy được sản phẩm khác biệt. Vì thế để thu hút một lượng lớn khách hàng thì các công ty cần thay đổi việc tạo ra những mẫu mã đặc biệt cho bao bì sản phẩm của mình và sắp xếp chúng một cách lạ mắt.