Category Archives: Nhận diện thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

5 bước xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

5 bước xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán 2

Nhận diện thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

Trong bài trước, Sao Kim đã đề cập đến 5 bước để quảng bá thương hiệu hiệu quả, dưới đây Sao Kim xin trình bày chi tiết bước thứ 3 trong chuỗi bài quảng bá thương hiệu – Cách xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán.

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu là chiến lược tồn tại và phát triển của cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp đi lạc hướng trong quá trình đó, thậm chí chính họ cũng đang không nhận ra. Làm thế nào để không đánh mất định vị trong quá trình xây dựng thương hiệu? Làm thế nào để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có? Tuân thủ 5 bước xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán sau đây, tất cả sẽ trong tầm kiểm soát của bạn.

thiet-ke-nhan-dien-thuong-hieu-hieu-qua

1. Xác định tại sao phải xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán

Trước tiên, hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán là gì? Là hệ thốngtoàn diện nhằm chuẩn hoá hình ảnh, logo của thương hiệu, chuẩn phối hợp màu sắc, font chữ, kích thước để thương hiệu luôn có sự đồng nhất trong thiết kế tạo ra những đặc điểm riêng biệt, giúp người nhìn nhận biết, phân biệt thương hiệu mình với hàng ngàn thương hiệu khác trên thị trường.

Tại sao phải xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán?

Dưới đây là một số lí do chính:

Dễ dàng nhận biết: Các yếu tố tạo nên thương hiệu thống nhất về định nghĩa giúp khách hàng dễ dàng nhận ra và ghi nhớ thương hiệu.

Sự chuyên nghiệp:Khi tất cả các yếu tố cấu thành thương hiệu cùng hoạt động trong hệ thống thống nhất nhằm phục vụ một sứ mệnh chung của thương hiệu, đó là sự chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp giúp nâng cao uy tín thương hiệu trong mắt đối tác, nhà đầu tư.

Tạo niềm tự hào cho nhân viên: Giúp cho nhân viên của toàn công ty ở tất cả các phòng ban hiểu được mình đang làm gì và phải làm gì nhằm xây dựng mục tiêu sứ mệnh thương hiệu chung.

Quảng bá hiệu quả thương hiệu: Khi có một bộ nhận diện thương hiệu nhất quán bạn sẽ dễ dàng mô tả được bạn là ai, dễ dàng lập ra chiến lược marketingvà điều chỉnh chiến lược trong suốt quá trình.

Thương hiệu không chỉ là tên và logo. Thương hiệu là cả một hệ thống nhận diện nhất quán. Nhất quán giúp bạn có được đường lối rõ ràng, chiến lược khoa học và sự cương định trong quá trình xây dựng thương hiệu.thiet-ke-nhan-dien-thuong-hieu

2. Xây dựng bộ Brand Guideline

Bộ Brand Guideline là gì? Bộ Brand Guideline là bản hướng dẫn chi tiết mà căn cứ vào đó để thiết kếcác ấn phẩm truyền thông gồm:bao bì, các trang thiết bị, vật phẩm bán hàng, ấn phẩm văn phòng, đồng phục, website, các sản phẩm phục vụ các chiến dịch marketing đúng quy cách.

Vì sao cần xây dựng bộ Brand Guideline?

Bộ Brand Guideline thực tế, hình ảnh hóa phương hướng, đường lối phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu. Nó như một bản Hiến Pháp giúp giúp nội bộ công ty cũng như đối tác, các nhà tổ chức, tổ chức quảng cáo… thống nhất cách thức tiếp cận, sáng tạo, truyền thống thương hiệu theo một quy chuẩn có sẵn mà không làm sai lệch thông điệp công ty.

bo-nhan-dien-thuong-hieu-sao-kim

Brand Guideline thương hiệuVIAGS – thuộc hệ thống của hãng hàng không Vietnam Airline do Sao Kim thiết kế

Bộ Brand Guideline bao gồm các quy chuẩn gì?

– Sứ mệnh thương hiệu

– Định vị giá trị và sự khác biệt của thương hiệu

–Quy chuẩnvề thiết kế logo và cách sử dụng logo (những trường hợp nên và không nên)

– Màu sắc thương hiệu

– Font chữ

– Phong cách hình ảnh

– Định dạng truyền thông

– Thiết kế các ấn phẩm truyền thông như: bao thư, danh thiếp, profile công ty, đồng phục, văn phòng, email, biển quảng cáo, quầy bán hàng…

Thiết kế bộ Brand Guideline là công việc cực kỳ quan trọng vì nó định hướng toàn bộ quá trình xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu theo một quỹ đạo thống nhất.

Tham khảo chi tiết vềBrand Guideline tại đây

3. Phổ biến bộ brand guideline trong nội bộ công ty và đối tác

Xây dựng thương hiệu không phải là nhiệm vụ của riêng phòng marketing, đó là sứ mệnh của tất cả các phòng ban trong doanh nghiệp. Việc nắm bắt rõ bộ brand guideline, do đó, không chỉ ở phòng marketing mà còn nó phải bao trùm toàn bộ trong và ngoài doanh nghiệp:

Phòng kinh doanh/bộ phận chăm sóc khách hàng: Cung cấp cho họ đủ thông tin, sự tự tin và cách để giới thiệu giá trị thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng.

Phòng sản xuất: Giúp họ định hình cách thiết kế sản phẩm và đóng gói theo quy chuẩn nhận diện thương hiệu.

Các đơn vị tư vấn hoặc Freelancer: Giúp họnhanh chóng nắm bắt được cáchphong cách và tiếng nói thương hiệu của doanh nghiệp bạn

Các đối tác tiềm năng: Giúp họ nắm rõ được giá trị thương hiệu của bạn trước khi hình thành mối quan hệ hợp tác.

Brand Guideline là nguồn cung cấp dữ liệu quý giá và quan trọng cho doanh nghiệp ở mọi phòng ban cũng như những tổ chức, cá nhân bên ngoài công ty.

4. Kiểm toánvà cập nhật mới hệ thống nhận diện thương hiệu

Khi bạn đã thiết kế được bộ brand guideline nhất quán, bước tiếp theo là đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, để mọi thứ thật hoàn hảo, kiểm chứng và update liên tục những ấn phẩm marketing là điều hết sức cần thiết.

Hãy liên tục cập nhật các nguồn tài nguyên marketing của bạn, bao gồm:

– Website

– Profile và bài post trên các kênh mạng xã hội

– Brochures

– Danh thiếp

– Slide, video quảng bá…

– Ngoài ra còn có các yếu tố như: trang trí showroom, quầy hàng, tin nhắn chờ, nhãn mác, bao bì, đồng phục, nhạc nền…

Thương hiệu của bạn không phải chỉ là tìm vị trí để đặt logo mà chính là những trải nghiệm của khách hàng. Do vậy, tất cả các yếu tố cấu thành nên thương hiệu cần phải nhất quán để khách hàng có được trải nghiệm hoàn hảo nhất.

5. Xây dựng kế hoạch cho tương lai

Khi đã đi hết 4 bước trên có nghĩa là việc thiết kế hệ thống nhận diện Thương hiệu của bạn đã hoàn thành. Nhưng nếu bạn bỏ qua bước 5 này – Rất có thể một ngày nào đó trong tương lai, thương hiệu của bạn sẽ lỗi thời, thậm chí sụp đổ, bạn lại phải bắt đầu lại từ bước 1.

Không có kế hoạch cho tương lai, bạn sẽ dễ dàng rơi vào nguy hiểm khi đánh mất chính mình, mất đi nhận diện của thương hiệu. Do vậy, ở bước 5 này bạn cần:

– Lập kế hoạch phát triển thương hiệu thường niên. Giữ cho thương hiệu nhất quán không có nghĩa là bạn không nênphát triển thương hiệu cho phù hợp với thời đại. Hãy dành thời gian để đánh giá và cập nhật lại chiến lược thương hiệu định kỳ theo sự thay đổi và lớn mạnh của doanh nghiệp.

– Lập kế hoạch thay đổi các ấn phẩm marketing. Những ấn phẩm thiết kế marketing chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những xu hướng, phong cách của thời đại. Do vậy, những sự thay đổi tuy nhiên theo định hướng phát triển thương hiệu là cần thiết.

– Lập kế hoạch kiểm tra bán thường niên những hoạt động phòng ban thiết kế và sáng tạo nhằm đảm bảo họ đang đi đúng theo brand guideline.

Hơn hết, hãy đảm bảo rằng mọi kế hoạch cần gắn liền với thực tế, phục vụ lợi ích của thương hiệu, trải nghiệm của khách hàng.

Nguồn:https://www.saokim.com.vn/

Chuyên gia số 1 về thiết kế thương hiệu, tư vấn thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

5 bước xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quánThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
Cẩm nang xây dựng thương hiệu cho mọi doanh nghiệp

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

Cẩm nang xây dựng thương hiệu cho mọi doanh nghiệp 105

Nhận diện thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu là thông điệp tiếp thị tốc ký tạo ra trái phiếu tình cảm với người tiêu dùng”,Heidi Cohen (thuộc Riverside Marketing Strategies). Thương hiệu thành công quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp nhận thức rõ về thương hiệu, xây dựng thương hiệu thành công sẽ nắm con át chủ bài chiến thằng mọi đối thủ.

tên thương hiệu đẹp

THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ?

Có rất nhiều khái niệm về thương hiệu. Nó phụ thuộc vào cách suy nghĩ, cách tiếp cận từng doanh nghiệp, chuyên gia marketing, marketer.

Theo David Ogilvy, Cha đẻ ngành quảng cáo, “Thương hiệulà tổng tài sản phi vật thể của sản phẩm: Tên, bao bì, giá cả, lịch sử phát triển, danh tiếng của sản phẩm, và cách nó được quảng cáo”. Đối với Cheryl Burgess (thuộc Blue Focus Marketing), “Thương hiệu là lý do người tiêu dùnglựa chọn sản phẩm”.

Trong khi đó, Philip Kotler, Cha đẻ của Marketing hiện đại, cho rằng: “Một thương hiệu là một tên, thuật ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, hoặc thiết kế hoặc một sự kết hợp của tất cả nhứng thứ đó, nhằm xác định các hàng hóa và dịch vụ của một người bán hoặc nhóm người bán và để phân biệt với những đối thủ cạnh tranh.”. Khái niệm này cũng được Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ sử dụng đê định nghĩa Thương hiệu.

Dù có những khái niệm không giống nhau nhưng ai cũng nhận thức rõ được vai trò quan trọng của xây dựng thương hiệu như đặt lên những viên gạch đầu tiên tạo ra lợi thế cạnh tranh vững bền, duy trì được quyền lực lâu dài trên thị trường.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ?

Xây dựng thương hiệu là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi khởi nghiệp bởi đó không chỉ là một cái tên, hình ảnh nhận diện đơn thuần mà còn chứa đựng ý nghĩa, thông điệp hướng đến khách hàng, mục tiêu, tham vọng lâu dài của doanh nghiệp đó. Theo Jay Baer, Công ty Convince & Convert, cho rằng “Xây dựng thương hiệulà nghệ thuật của việc sắp xếp những gì bạn muốn mọi người nghĩ về công ty của bạn với những gì mọi người thường nghĩ về công ty của bạn. Và ngược lại.”

Cũng có thể hiểu đơn giản, xây dựng thương hiệu là quá trình lựa chọn và kết hợp các thuộc tính hữu hình cũng như vô hình với mục đích để khác biệt hóa sản phẩm, dịch vụ hoặc tập đoàn một cách thức thú vị, có ý nghĩa và hấp dẫn.

TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Để hiểu tại sao phải xây dựng thương hiệu, ta phải hiểu được sức mạnh của thương hiệu. Như Stephen King, doanh nhân kiêm nhà văn nổi tiếng từng nói: “Sản phẩm là thứ được làm ra từ trong nhà máy, thương hiệu là thứ mà khách hàng mua. Sản phẩm là thứ có thể bắt chước được một cách dễ dàng, thương hiệu là độc nhất vô nhị. Một sản phẩm có thể bị lỗi thời nhanh chóng, thương hiệu là trường tồn”. Rõ ràng là như vậy, khi thương hiệu được xây dựng, phát triển càng lâu, nó càng trở lên mạnh mẽ, quý giá nhưmột món đồ cổ nhiều giá trị.

Xây dựng thương hiệu ngay từ bây giờ sẽ cho doanh nghiệp của bạn những giá trị không thể mua được bằng tiền:

 • Truyền tải được giá trị, lời cam kết và uy tín của doanh nghiệp: Thương hiệu là kênh hiệu quả nhất giúp khẳng định lời cam kết, giá trị của doanh nghiệp. Thương hiệu được thiết kế, xây dựng càng chuyên nghiệp thì càng chiếm được niềm tin của khách hàng, đối tác, nhà đầu tư. Vì khi nhìn thương hiệu chuyên nghiệp của bạn, họ đã tin bạn rồi. Theo thống kê, hơn 70% khách hàng nói thương hiệu là một trong những yếu tố mà họ cân nhắc khi tinmua một sản phẩm, dịch vụ. Và hơn 50% thương vụ diễn ra là do các đối tác tin tưởng, mến phục hình ảnh, uy tín của nhau.
 • Tăng doanh thu: Thương hiệu giúp doanh nghiệp bạn có sức hấp dẫn cao hơn, hút được nhiều khách hàng hơn và tất nhiên họ sẽ trả giá cao hơn.72% khách hàng nói họ sẵn sàng trả giá cao hơn 20% khi họ chọn mua sản phẩm thương hiệu mà họ yêu thích. 50% khách hàng sẵn sàng bỏ ra hơn 25% và 40% khách hàng chịu trả đến hơn 30% giá thị trường cho sản phẩm hàng hiệu, có thương hiệu mà họ muốn có
 • Dễ nhớ hơn, tạo ra nhiều khách hàng trung thành hơn: Thương hiệu giúp doanh nghiệp trở nên hữu hình trong tâm trí khách hàng, nghĩa là có thể tưởng tượng ra, gọi tên ra khi muốn nhắc đến. Không chỉ vậy, đó còn là lớp áo đẹp đẽ giúp doanh nghiệp mãi chiếm được lòng trung thành của họ. Thương hiệu bancho doanh nghiệp một lượng lớn khách hàng đóng vai trò người hâm mộ. Ví dụ như fan của Iphone, họ sẵn sàng dùng thử sản phẩm mới dù phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ, chịu giá gấp hai, ba lần như những đợt ra iphone 6, 7. Chắc chắn, doanh nghiệp nào cũng muốn có được những khách hàng như vậy.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

 • Tăng khả năng cạnh tranh: Thương hiệu cho doanh nghiệp khả năng cạnh tranh lớn, nằm ngoài cuộc chiếnvề giá, đó là ước ao của mọi doanh nghiệp.25% khách hàng là fan của một thương hiệu được hỏi khẳng định giá không là vấn đề khi mua sản phẩm của thương hiệu đó.50% người tiêu dùng tin rằng một thương hiệu mạnh là lợi thế cạnh trạnh quyết định đối với sự thành công của mộtsản phẩm mới.
 • Truyền tải về câu chuyện của doanh nghiệp:Một thương hiệu được xây dựng hoàn hảo có thể mang nhiều ý nghĩa và truyền tải nhiều câu chuyện, từ việc kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào, đến điều gì tạo sư khác biệt so với những đối thủ khác.
 • Xu thế tất yếu của thị trường ngày nay: Không một doanh nghiệp nào ngày nay là không xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Chỉ có điều nó có thành công hay không, hiệu quả hay không. Điều này phụ thuộc vào quá trình xây dựng của doanh nghiệp đó.

Xây dựng thương hiệu là xu thế cũng là mấu chốt để doanh nghiệp đi đến thành công. Thành công đó đượcquyết định bởi quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp được đầu tư tỉ mỉ, đi đúng hướng hay không mà thôi.

Xem thêm: Vai trò của việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp nhỏ

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Xây dựng thương hiệu không bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có nguồn vồn eo hẹp. Quá trình xây dựng thương hiệu không phải ngày một ngày hai có thể đạt được mục tiêu, thành quả. Dù thế nào, việc đặt nền móng, xác định hướng đi của việc xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng.

Đối với phần lớn quá trình xây dựng thương hiệu, các doanh nghiệp luôn bắt đầu tư việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu. Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi (tên gọi, slogan và logo), những ấn phẩm (profile, namecard, catalogue, brochure, file folder,… ), thiết kế website (thị trường online)… Hệ thống nhận diện thương hiệu định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm:Tổng hợp hệ thống nhận diện thương hiệu các ngành nghề

QUY TRÌNH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Khi đã nhận thức được thương hiệu là gì, tại sao phải xây dựng thương hiệu và xây dựng thương hiệu từ đâu. Sau đây là quy trình tổng thể quá trình xây dựng thương hiệu của các tổ chức kinh doanh, tập đoàn đích thực. Quy trình bao gồm 5 bước như sau:

Phân tích mô hình brandkey Famichef
Phân tích mô hình brandkey Famichef

Bước 1: Xác định giá trị nền tảng

Đây là bước đi quan trọng quyết định trong quá trình xây dựng thương hiệu, ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài, rất khó thay đổi sau này nếu sai lầm. Bao gồm những giá trị sau đây:

 • Chân dung thương hiệu (Brand Identity): Chính là hệ thống nhận diện thương hiệu như trong phần Xây dựng thương hiệu nên bắt đầu từ đâu đã nói.
 • Lợi ích thương hiệu mang lại (Brand benefit): Tổng hợp những lợi ích thực tính (lợi ích đến từ tính năng giải quyết nhu cầu của sản phẩm), lợi ích cảm tính (cảm nhận của khách hàng) và lợi ích cảm xúc (cảm xúc tích cực thương hiệu mang lại cho người tiêu dùng).
 • Niềm tin thương hiệu (Brand belief): Sự an tâm thương hiệu mang lại cho người tiêu dùng.
 • Tính cách thương hiệu (Brand personalization): Cá tính của doanh nghiệp (mềm mỏng, tinh tế, mạnh mẽ, sang trọng, phổ thông, gần gũi, hiện đại, truyền thống…) ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào.
 • Tinh túy thương hiệu (Brand essence): Sự khác biệt, độc đáo của doanh nghiệp, dấu ấn đọng lại trong tâm trí khách hàng, thường là slogan.

Bước 2: Định vị thương hiệu

Đầy là khái niệm quan trọng nhất trong xây dựng thương hiệu. Nó là việc tạo nên một vị thế khác biệt của thương hiệu trong tâm trí khách hàng so với đối thủ trong một thị trường cụ thể. Định vị thương hiệu hướng đến truyền thông tinh chất của thương hiệu một cách đồng nhất trên mọi phương tiện truyền thông để làm tăng giá trị tài sản của thương hiệu (Brand Equity).

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu

Bước này chỉ được thực hiện và thực hiện hiệu quả khi đã xác định thành công hai bước trên. Chiến lược thương hiệu dài hạn (kéo dài trên 3 năm) gồm:

 • Mục tiêu thương hiệu từng đợt: Quý, năm, giai đoạn…
 • Ngân quỹ sử dụng cho xây dựng thương hiệu từng năm
 • Kế hoạch ra mắt thị trường sản phẩm mới

Brand Color

Bước 4: Xây dựng chiến dịch truyền thông.

Sau khi đã thống nhất chiến lược thương hiệu, chiến dịch truyền thông sẽ được tiến hành nhằm quảng bá thương hiệu và sản phẩm mới. Quy mô, phạm vi và thời gian chiến dịch dựa trên mục tiêu, ngân quỹ bỏ ra. Để xây dựng được chiến dịch truyền thông hiệu quả, các marketer, saleman cần chú ý những yếu tố sau:

 • Hiểu rõ sản phẩm
 • Thấu hiểu khách hàng
 • Hiểu rõ thị trường
 • Xây dựng nội dung sáng tạo
 • Định lượng, đo lường kết quả chiến dịch

Bước 5: Đo lượng, hiệu chỉnh kế hoạch truyền thông

Sau mỗi giai đoạn xây dựng, tiến hành chiến lược truyền thông thương hiệu, cần phải đo lường hiệu quả để thay đổi kịp thời, phù hợp với môi trường.

Các thông tin thường phải được thu thập bao gồm:

 • Có bao nhiêu % người biết thương hiệu (brand awareness)?
 • Họ nhớ được những yếu tố nào của thương hiệu đó?
 • Họ có mối liên hệ/nhận xét về thương hiệu đó thế nào?
 • Có bao nhiêu % người dùng thử thương hiệu đó?
 • Có bao nhiêu % người tiếp tục dùng sau lần dùng thử?
 • Có bao nhiêu % người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?

Quy trình xây dựng thương hiệu bao gồm 5 bước cơ bản như trên, mỗi bước đều ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương hiệu của thương hiệu. Chỉ một bước đi sai lầm, thương hiệu của bạn sẽ bị hủy hoại không thương tiếc sau bao ngày xây dựng.

3 CÁCH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU THÀNH CÔNG

Tập trung, thực hiện sáng tạo, khoa học 3 cách xây dựng thương hiệu này, thành công sẽ đến với doanh nghiệp bạn.

 • Xây dựng tính năng, lợi ích, sản phẩm: Giá trị của thương hiệu phải bắt đầu từ chất lượng vượt trội, khả năng giải quyết vấn đề của sản phẩm đối với khách hàng.
 • Xây dựng những giá trị vô hình: Giá trị vô hình không đến từ sản phẩm mà đến từ cảm xúc. Bạn cần phải mang đến cho khách hàng những giá trị như thế: cảm giác sang trọng khi sở hữu sản phẩm, cảm giác thỏa mãn, được đáp ứng nhu cầu tinh thần nào đó của họ…
 • Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu: Như đã đề cập ở mục trên. Đây là bước cơ sở đặt lên những viên gạch đầu tiên xây lên thương hiệu. Bất cứ sai lầm gì trong bước này sẽ rất khó để sửa chữa sau này.

brand-build

KẾT LUẬN

Theo như Sergio Zyman, tác giả của “The End of Advertising As We know it”, đã viết: “Một thương hiệu thực chất là là một tập hợp những kinh nghiệm của khách hàng với các sản phẩm hoặc công ty.” Do vậy, quá trình xây dựng thương hiệu là quá trình tạo ra trải nghiệm giữa khách hàng và doanh nghiệp. Giống như một mối quan hệ, đây là một mối quan hệ lớn, vừa cần có cảm xúc, vừa phải tạo ra lợi ích đôi bên và phải luôn vươn đến sự sáng tạo, mới mẻ.

Nếu bạn chưa tự tin vào chiến lược xây dựng thương hiệu của mình, hoặc bạn cần những lời tư vấn chuyên sâu, hãy đến ngay Sao Kim Brand. Những chuyên gia hàng đầu về thương hiệu sẽ cho bạn những giải pháp toàn năng chiến thắng đối thủ, giành lấy thị trường về tay mình. Điền vào form dưới đây, Sao Kim sẽ là người đồng hàng trên con đường xây dựng thương hiệu của bạn.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Cẩm nang xây dựng thương hiệu cho mọi doanh nghiệpThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
Thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào?

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

Thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào? 208

Nhận diện thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

Ảnh hưởng của thương hiệu tới người tiêu dùng là rất lớn. Điều này, các bạn có thể thấy rõ trong thực tế hàng ngày. Nhưng không phải nhà quản trị nào cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của nó. Vậy thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào? Hãy cùng Sao Kim đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược thương hiệu – Tăng mức ảnh hưởng của thương hiệu tới người tiêu dùng

Chiến lược thương hiệu là phần rất quan trọng với các doanh nghiệp nếu muốn có sự phát triển lâu bền và thực sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược thương hiệu tập trung này đã ảnh hưởng lớn tới hành vi tiêu dùng của các khách hàng và khiến Uniqlo thành công trên đất Mỹ.

Khi mà hầu hết các thương hiệu đều chạy theo xu hướng thời trang thì Uniqlo lại không như vậy. Quan điểm của ông chủ Uniqlo là sản xuất loại quần áo phù hợp với mọi đối tượng khách hàng và có thể mặc ở bất kỳ đâu nên “Uniqlo – Made for all ” là vì thế. Và với lợi thế đó, Uniqlo có thể sản xuất hàng loạt, đáp ứng các đơn đặt hàng lớn mà các đối thủ không làm được. Càng nhiều sản phẩm được làm ra và được đặt hàng thì giá bán trở nên rẻ hơn và nhờ thế, sức tiêu thụ cũng tốt hơn.

Uniqlo tin tưởng rằng khách hàng họ nhắm tới là những người quan tâm đến chất lượng và giá trị hơn là những thiết kế hợp thời. Để khai thác thị trường theo chiến lược thương hiệu này, Uniqlo dành thời gian để kiểm tra nguyên liệu từ những nhà cung cấp và thiết kế theo một phong cách dài hạn chứ không dựa vào xu hướng.

Và kết quả, Uniqlo đã thành công vang dội khi vượt qua cả GAP và H&M taị Mỹ.

Thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào? 209

Thương hiệu Uniqlo

Văn hóa doanh nghiệp – Sức ảnh hưởng của thương hiệu tới người tiêu dùng

Các nhà quản lý Starbucks tin rằng xây dựng văn hóa công ty đề cao mối quan hệ giữa nhân viên và nơi làm việc của họ sẽ gắn kết nhân viên vào môi trường làm việc của mình hơn.

Thêm vào đó, Starbucks thường gọi các nhân viên của mình là những “đối tác” và khuyến khích họ nêu lên ý kiến và ảnh hưởng nhiều hơn tới công ty. Tất cả các đóng góp của nhân viên sẽ được thu nhận để cải thiện sản phẩm và mô hình kinh doanh của Starbucks.

Điều này dẫn tới việc xây dựng một môi trường làm việc thoải mái và thân thiện ở tất cả cửa hàng Starbucks trên thế giới, biến Starbucks trở thành một nơi “thứ ba” giữa nhà và nơi làm việc của khách hàng, nơi mà họ có thể tận hưởng “trải nghiệm” một cách tự nhiên nhất.

Rõ ràng, là một khách hàng, bạn bước vào một không gian hiện đại, nhân viên vui vẻ thân thiện, dễ mến vậy chắc chắn đã là một trải nghiệm đầy hài lòng và nó sẽ khiến bạn muốn quay lại lần nữa rồi.

Ngày nay, Starbucks đã trở thành chuỗi cà phê lớn nhất thế giới với gần 27.000 cửa hàng, 238.000 nhân viên và doanh thu lên đến 22,39 tỷ USD mỗi năm. Phần lớn đến từ Văn hóa Starbucks có một không hai.

Thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào? 210

= >>> Xem thêm: 8 cách xây dựng thương hiệu hiệu quả từ văn hóa doanh nghiệp

Bao bì đẹp – Yếu tố gây ấn tượng, chiếm sự chú ý của khách hàng

Ảnh hưởng của thương hiệu tới người tiêu dùng thông qua thiết kế bao bì là rất lớn. Bởi thương hiệu của bạn và lời cam kết cung cấp một trải nghiệm chất lượng tới khách hàng được đại diện bởi bao bì sản phẩm.

Trên kệ hàng siêu thị, bao bì gần như mang tính quyết định việc liệu khách hàng có bị thu hút và muốn tới gần tìm hiểu sản phẩm của bạn hay không. Bởi vậy, điều bạn cần làm chính là đầu tư để thiết kế một bao bì sản phẩm thật bắt mắt, sáng tạo, độc đáo, đủ sức khiến khách hàng thấy thích thú từ cái nhìn đầu tiên.

Khi đã có ấn tượng ban đầu tốt đẹp với mẫu mã bao bì, khách hàng sẽ tới thử tìm hiểu xem liệu sản phẩm có gì thú vị và đáng sử dụng hay không? Lúc này, những thiết kế càng độc đáo, hấp dẫn sẽ càng khơi gợi nhu cầu mua sắm sản phẩm của họ.

Khi nhu cầu mua sắm tiềm ẩn đang dần trỗi dậy, khách hàng sẽ đặt ra các câu hỏi về đặc tính sản phẩm và lợi ích mà họ nhận được khi sử dụng sản phẩm để tự thuyết phục mình có nên mua hay không. Trong trường hợp này, bao bì của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đặc trưng sản phẩm, đưa ra những lợi ích thú vị nổi bật và thực hiện thông tin quảng cáo, hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng cần lưu ý, hãy thiết kế bao bì rõ ràng, dễ hiểu để người tiêu dùng tiếp cận thông tin một cách thuận lợi.

Có tới 64% người tiêu dùng quyết định mua hàng tại điểm bán mà không hề có sự nghiên cứu từ trước và bao bì trực tiếp ảnh hưởng tới quyết định đó. Vì vậy có thể thấy, việc làm sao khiến người tiêu dùng có thể yêu thích sản phẩm từ ấn tượng đầu tiên trở thành yếu tố then chốt quyết định sức mua của họ với sản phẩm.

Bạn có thấy bao bì siêu dễ thương dưới đây của Phoenix Lava

Thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào? 211

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, những chiếc bánh bao của Phoenix Lava đã hấp dẫn các bạn trẻ với ‘ngoại hình’ vô cùng xinh xắn, đáng yêu. Thương hiệu đến từ Thái Lan này được đánh giá cao bởi sự chăm chút và đầu tư cho sản phẩm của mình.

Ngay từ khi xuất hiện, Phoenix Lava đã gây thiện cảm với thực khách bằng bao bì của sản phẩm. Mỗi chiếc bánh đều được gói ghém cẩn thận trong bao giấy tiện lợi. Và nếu bạn mua set 5 bánh thì sẽ có một chiếc hộp hình chú chim kèm theo như là một món quà nhỏ xinh để bạn có thể đem tặng.

Hộp bánh mang tông màu vàng – trắng nhã nhặn cùng hình chú chim hoạt hình không thể nào dễ thương hơn. Hầu hết, các bạn trẻ tìm đến Phoenix Lava không phải vì hương vị của món ăn mà chính bao bì là yếu tố thu hút họ nhất đấy.

Đại diện thương hiệu – Yếu tố quyết định hành vi của người tiêu dùng

Mẫu sneaker Biti’s Hunter thực sự tạo nên một cơn sốt chưa từng có! Nhờ công lăng xê của Sơn Tùng mà Biti’s Hunter từ một mẫu sneaker “phình phường” đã trở thành “hot item” khiến biết bao bạn trẻ muốn sở hữu. Sản phẩm này đã “cháy hàng” trên cả kênh online lẫn cửa hàng, danh sách khách chờ mua kín đặc. Chưa hết, đại diện của Biti’s chia sẻ kể từ khi xuất hiện trong MV của Sơn Tùng, số lượng đơn đặt hàng của mẫu giày này đã tăng gấp 3 lần so với bình thường. Và còn nhiều hơn thế.
Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng của đại diện thương hiệu là Sơn Tùng tới hành vi của người tiêu dùng lớn đến mức nào. Sơn Tùng là nhân vật luôn có sức hút vô cùng lớn với giới trẻ, họ hát nhạc Sơn Tùng, họ nói về Sơn Tùng, họ thần tượng Sơn Tùng và tất nhiên khi hâm mộ thì họ sẽ làm theo hay “bắt chước” người ấy trong việc mặc cái áo giống người ấy, tìm cái quần giống người ấy và săn cho được đôi giầy trong MV đình đám ấy. Và quần ấy, áo ấy, đôi giầy ấy bỗng trở thành mặt hàng hot khủng khiếp, càng hot thì mức độ nổi tiếng của đôi giầy ấy lại càng được nhắc đến nhiều hơn. Nhắc đến nhiều hơn thì đôi giầy lại càng nổi tiếng hơn và lại nhận được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu rồi khiến họ mua cho kỳ được.

Hãy cân nhắc cho mình một đại diện thương hiệu thích hợp với khách hàng mục tiêu để gia tăng ảnh hưởng của thương hiệu tới người tiêu dùng.

Qua các thông tin về ảnh hưởng của thương hiệu tới người tiêu dùng trên, Sao Kim tin chắc rằng các bạn đã có được cho mình cái nhìn cũng như bài học riêng cho quá trình phát triển thương hiệu thật chỉn chủ và hiệu quả.

Nếu các bạn cần thêm tư vấn về chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, hãy kết nối với các chuyên gia của Sao Kim tại 0907780812 hoặc contact@www.saokim.com.vn nhé.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

Thương hiệu ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng như thế nào?Thiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn