Category Archives: Nhận diện thương hiệu,Sáng tạo thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

5 đặc điểm chung của bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

5 đặc điểm chung của bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp 2

Nhận diện thương hiệu,Sáng tạo thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu là bước quan trọng nhất, đầu tiên định hướng toàn bộ quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm: 1) bộ nhận diện cốt lõi (tên, slogan, logo), 2) nhận diện thương hiệu doanh nghiệp (danh thiếp, hồ sơ năng lực, brochure, catalogue, phong bì thư…), 3) nhận thiện thương hiệu sản phẩm (bao bì, nhãn mác, tem,…), 4) nhận diện thương hiệu tại cơ sở kinh doanh (biển bảng, showroom, quầy kệ, poster,…) và 5) nhận diện thương hiệu điện tử (Website, page, blog…).

Xem thêm:Tổng hợp hệ thống nhận diện thương hiệu các ngành nghề

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu là xây nền móng để phát triển thương hiệu. Nền móng vững chãi thì thương hiệu có cơ hội và khả năng để trở nên lớn mạnh. 5 đặc điểm của bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sau đây không chỉ cho bạn thấy một hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sẽ như thế nào mà còn chỉ ra những tiêu chí để đánh giá một bộ nhận diện thương hiệu thành công hay không.

1. Đáp ứng được tiêu chuẩn ngành

Mỗi doanh nghiệp đều thuộc một nhóm ngành nhất định. Tại sao người ta xác định được nó thuộc nhóm ngành nào? Chính là do đặc trưng của doanh nghiệp đó hợp nhất với đặc trưng của ngành. Một thương hiệu thời trang không thể gợi ra cảm giác thèm ăn như đặc trưng của các thương hiệu đồ ăn nhanh được. Do vậy, đây chính là nhiệm vụ của hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp – phải làm toát lên được đặc trưng riêng của ngành.

Ví dụ doanh nghiệp, tổ chức trong ngành Dược phẩm Y tế, qua bộ nhận diện thương hiệu, cần thể hiện được sự an toàn, lương y, chắc chắn, trách nhiệm tuyệt đối. Trong khi đó, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh ngành Thời trang – Mỹ phẩm lại phải nhấn mạnh đến phong cách, vẻ đẹp, sáng tạo, sự sang trọng và cuốn hút.

Queen Mart_Logo_Phoi canh (3)1477579000

Những tiêu chuẩn ngành này là thứ đầu tiên đánh vào cảm nhận của khách hàng, quyết định họ có tiếp tục tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn hay không. Chắc chắnmột tổ chức Y tế mà thể hiện phong cách của một đơn vị kinh doanh ngành Thời trang sẽ đi đến một thất bại tất yếu.

2. Nhất quán

Hệ thống nhận diện có rất nhiều bộ ứng dụng. Nhưng chúng đều phục vụ cho mục tiêu chung là truyền tải một hình ảnh duy nhất của thương hiệu đến khách hàng. Do vậy, tất cả các ứng dụng này chỉ được diễn tả một chủ đề. Như tại PETIMEX – một doanh nghiệp dầu khí với bộ nhận diện văn phòng đồng bộ với chủ đề của logo, tinh thần chung của công ty.

51474043830

Sự nhất quán trong bộ nhận diện thương hiệu sẽ chứng minh sự uy tín, giữ lời, chuyên nghiệp trong cung cách hoạt động, phục vụ của doanh nghiệp. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tuy cần sự sáng tạo nhưng cũng cần phải theo quy chuẩn, thống nhất giữa các thành phần, yếu tố để đạt được mục tiêu lớn của tổ chức kinh doanh.

3. Thể hiện được giá trị cốt lõi, cam kết của doanh nghiệp

Sau khi đã thể hiện được đặc trưng của ngành, thống nhất chủ đề xuyên suốt các ứng dụng, bộ nhận diện thương hiệu cần làm toát lên giá trị cốt lõi, lời cam kết của doanh nghiệp. Cam kết của doanh nghiệp cần dựa trên giá trị cốt lõi. Cam kết những gì mình làm tốt nhất và làm tốt nhất những gì mình cam kết. Lời cam kết, giá trị này thường được thể hiện rõ nhất qua câu slogan. Thứ mà khách hàng nhớ nhất về bạn vẫn chỉ là tên và slogan.

Ví dụ như Trung Nguyên – “Khơi nguồn sáng tạo” là cam kết, giá trị doanh nghiệp này mang đến cho khách hàng. Apple – “Think different” luôn cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ theo những hướng khác biệt.

4. Độc đáo và khác biệt

Đứng giữa muôn vàn đối thủ với sản phẩm gần như là giống nhau về thành phần cũng như tính năng, doanh nghiệp phải xác định rõ sự khác biệt, độc đáo của chính mình và khai thác nó. Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và thành công cần thể hiện được sự khác biệt đó một cách tinh tế.

Ví dụ tiêu biểu như Chinsu Food của Massan Group, trong khi đối thủ đang luẩn quẩn trong lối đi mòn như “ngon tự nhiên”, “thơm lừng”…, Chinsu chọn hướng đi riêng, đánh vào tâm lí sợ thực phẩm độc hại của khách hàng. “Nước tương không có 3-MCPD” của Tam Thái tử, Omachi làm từ khoai tây “không lo bị nóng” đã tạo nên thành công lớn cho thương hiệu này. Thương hiệu Chinsu nổi bật giữa hàng trăm nhãn hiệu chứng minh cho sức mạnh đáng kinh ngạc của sự khác biệt trong xây dựng nhận diện thương hiệu.

ChinSu_footer5.Hiển thị tốt trên các kênh khác nhau

Hệ thống nhận diện thương hiệu có hiệu quả khi đến được số lượng lớn khách hàng mục tiêu và những khách hàng mới. Sự liên kết của thương hiệu đến nhu cầu, cảm xúc, thói quen của khách hàng càng lớn chứng tỏ sức mạnh của thương hiệu càng lớn. Để làm được điều đó, bộ nhận diện thương hiệu cần tác động tâm trí khách hàng với tần suất lớn và dày theo cách tự nhiên nhất. Sự gắn kết giữa thương hiệu đến khách hàng cần được duy trì thường xuyên và liên tục qua nhiều kênh khác nhau: Từ website, blog, youtube, bảng biển quảng cáo, TVC… Do đó thiết kế nhận diện thương hiệu cần đáp ứng đượcyêu cầu thi công và hiển thị tốt trên các kênh khác nhau.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và thành công khi đạt được cả 5 đặc điểm cũng như tiêu chí trên. Thứ nhất, phải thể hiện được mình thuộc ngành nào. Thứ hai, tổng hòa, thống nhất các yếu tố tạo nên bộ nhận diện. Tiếp đến thứ 3 là song song dung hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại đó, sự khác biệt là yếu tố quan trọng tiếp theo tạo nên sự thành công của bộ nhận diện. Cuối cùng là nó có đến được và được chấp nhận diện rộng hay không.

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp phục vụ đắc lực cho tham vọng lớn của doanh nghiệp. Đó là một chiến lược đòi hỏi nhiều nỗ lực, trình độ chuyên môn và tầm nhìn vững chắc. Sao Kim với những chuyên gia về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, lâu năm sẽ mang lại cho bạn những phát kiến và hướng đi tuyệt vời. Liên lạc với Sao Kim bằng cách điền vào mẫu đơn dưới đây!

5 đặc điểm chung của bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệpThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
7 lý do doanh nghiệp nên sở hữu nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

7 lý do doanh nghiệp nên sở hữu nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp 105

Nhận diện thương hiệu,Sáng tạo thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu luôn là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu. Đó cũng là bước đi rất quan trọng quyết định hướng đi, mục tiêu, tham vọng của doanh nghiệp đó.

Xem thêm:Tổng hợp hệ thống nhận diện thương hiệu các ngành nghề

Brand Branding Marketing Strategy Identity Concept

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm: 1) bộ nhận diện cốt lõi (tên, slogan, logo), 2) nhận diện thương hiệu doanh nghiệp (danh thiếp,hồ sơ năng lực, brochure, catalogue, phong bì thư…), 3) nhận thiện thương hiệu sản phẩm (bao bì, nhãn mác, tem,…), 4) nhận diện thương hiệu tại cơ sở kinh doanh (biển bảng, showroom, quầy kệ, poster,…) và 5) nhận diện thương hiệu điện tử (Website, page, blog…).

Xem thêm: 5 đặc điểm chung của bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu chính là nền tảng xây lên thương hiệu vững mạnh.

7 lí do sau đây sẽ giải thích lí do tại sao mọi doanh nghiệp đang nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho riêng mình.

  1. Định hình doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng

Bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng “nhận diện” doanh nghiệp, sản phẩm. Nói một cách khác, bộ nhận diện tạo cho doanh nghiệp một hình ảnh rõ ràng, xác định, gợi hình, gợi cảm, dễ gọi tên khi nhớ đến, dễ liên tưởng khi muốn diễn tả. Không có bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp như một kẻ vô hình, không tên tuổi, không danh tính, không hình hài, không ai nhớ đến và không ai biết đến.

Bước đầu tiên khi muốn tiến vào trí nhớ và tình cảm của khách hàng, bạn phải có một cái tên và xác định được bạn là ai. Bộ nhận diện thương hiệu đang làm điều đó cho bạn, giúp cả một tổ chức đồ sộ thu gọn lại, dễ mô tả chỉ bằng một thứ gọi là “thương hiệu”.

  1. Thuận lợi cho marketing

Các hoạt động, chiến dịch marketing đều vận hành, chạy trên bộ nhận diện thương hiệu. Marketing sử dụng bộ nhận diện thương hiệu như những nguyên liệu nền tảng, biến tấu nó trở nên độc đáo, cách mạng, phong trào. Và cuối cùng những gì còn âm hưởng sau mỗi chiến dịch chính là yếu tố tạo nên bộ nhận diện: Tên, logo, slogan…

Chiến dịch Điện máy xanh làm cuộc cách mạng “xanh lẹt” + “vàng chói” trên chiến trường truyền thông, và những gì còn vang vọng trong mỗi khách hàng là âm vang cái tên Điện máy xanh và logo xanh vàng đầy ấn tượng. Bộ nhận diện thương hiệu đã đang sẽ làm nên những chiến dịch marketing thành công, có tập trung, có mục tiêu rõ ràng.

  1. Tăng doanh thu, lợi nhuận

Khách hàng sẵn sàng trả nhiều hơn cho sản phẩm có tên tuổi. Xây dựng bộ nhận diện không chỉ giúp doanh nghiệp có được lớp áo thương hiệu giá trị tăng hàng năm mà còn cho khách hàng niềm tự hào khi sử dụng sản phẩm. Sử dụng sản phẩm, ngoài giải quyết vấn đề, khách hàng còn nhận được sự hãnh diện khi sở hữu sản phẩm. Điều này đã chứng tỏ giá trị tăng thêm của sản phẩm khi có thương hiệu. Sở hữu sản phẩm có thương hiệu như thế thì không một khách hàng nào ngại ngần bỏ thêm tiền để mua được sản phẩm đó. Lợi nhuận rõ ràng đang tăng lên.

Tên tuổi của thương hiệu lan rộng trên mọi kênh, phương tiện truyền miệng, truyền thông, tiếp cận nhiều người hơn. Cảm xúc có được như những khách hàng cũ của bạn, họ trở thành khách hàng mới. Doanh thu tăng.

Bộ nhận diện thương hiệu lúc này không còn là lớp áo đơn thuần, nó là một phần cấu tạo nên giá trị của sản phẩm.

  1. Tăng giá trị tài sản của doanh nghiệp

Giá trị của doanh nghiệp được định giá hàng năm, không chỉ thông qua vốn cổ phần, hiệu quả hoạt động kinh doanh, tài sản cố định của công ty mà còn qua định giá thương hiệu. Những thương hiệu lớn trên thế giới có giá trị thương hiệu được định giá lên đến hàng trăm tỷ đô la như Apple (180 tỷ USD), Google (140 tỷ USD), Toyota (55 tỷ USD)…

Toyota-logo

Giá trị khổng lồ đó không phải là kết quả ngày một ngày hai mà là thành quả của cả một quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Trong đó, bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò chính.

Không một thương mạnh nào không hình thành từ bộ nhận diện thương hiệu.

  1. Tạo niềm tự hào cho nhân viên

Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có danh tiếng luôn là niềm tự hào của nhân viên công ty. Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm cả bộ nhận diện văn phòng (đồng phục, tài liệu, thiết bị văn phòng…) giúp nhân viên yêu mến công ty hơn, chăm chỉ làm việc hơn và luôn gắn bó với công ty.

Thương hiệu không chỉ kêu gọi khách hàng mà còn hấp dẫn rất nhiều đối với nhân viên mới. Các công ty có tên tuổi luôn có lượng đơn xin việc cao và thu nhận được nhiều người tài năng phục vụ cho công ty. HÌnh ảnh công ty xây dựng từ bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp luôn lấp lánh đối với các ứng sinh.

  1. Tăng khả năng cạnh tranh

Bộ nhận diện thương hiệu được xây dựng không chỉ nhằm mục tiêu tạo sự nhận biết, sự khác biệt, thể hiện cá tính đặc thù doanh nghiệp mà nhiệm vụ của nó là nhắm đến việc tác động vào nhận thức, cảm nhận của khách hàng, đối tác về sự chuyên nghiệp và tin cậy của thương hiệu. Sự thuyết phục là sức mạnh mà bộ nhận diện thương hiệu tạo ra.

Đứng giữa hàng chục hợp đồng giống nhau về giá, chất lượng, thương hiệu của bạn được nhận diện rõ nhất sẽ tạo ra được sức cạnh tranh quyết định đến sự lựa chọn khách hàng, đối tác.

Sản phẩm của bạn được tung ra thị trường sẽ được đón chào nồng nhiệt nếu được nhận diện tốt, dễ nhớ, dễ cảm.

  1. Thể hiện tầm nhìn, sức mạnh, vị thế của doanh nghiệp

Một thương hiệu không có tầm nhìn, không thể hiện được tầm nhìn và sự mạnh mẽ của mình như đang nói với cả thiên hạ rằng mình là một người khiếm thị và yếu đuối. Bạn phải thể hiện được tầm nhìn của mình để tự khẳng định mình là một con thuyền lớn hướng tới đại dương. Khi nhìn thấy con thuyền đó, ai cũng sẽ có ngay cảm giác hứng khởi, khâm phục và tin tưởng. Bộ nhận diện thương hiệu là công cụ truyền bá tầm nhìn hiệu quả nhất, thuyết phục nhất qua những ứng dụng như tên, slogan, logo…

Bộ nhận diện còn khuếch trương sức mạnh, uy thế như tiếng tù và trước cuộc chiến. Trong bất cứ cuộc chiến nào, uy thế ai lớn hơn sẽ áp đảo được đối thủ. Trên thị trường, ai có tên tuổi hơn, có ảnh hưởng đến đám đông khách hàng luôn là người chiến thắng.

How-Strong-Is-Your-Employment-Brand

Bộ nhận diện thương hiệu chuẩn mực luôn thực hiện đúng và hiệu quả vai trò của mình. Giúp doanh nghiệp rất nhiều trong thực hiện hoạt động kinh doanh, đạt được hoài bão tham vọng của công ty. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu ngay từ khi mới bắt đầu là bước đi quyết định đến sức mạnh của doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu có bất kì thắc mắc về hệ thống nhận diện thương hiệu,Sao Kim luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào. Liên hệ với chúng tôi theo form mẫu dưới đây hoặc hotline 0907780812 để được hỗ trợ tốt nhất.

7 lý do doanh nghiệp nên sở hữu nhận diện thương hiệu chuyên nghiệpThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
Khi nào doanh nghiệp bạn cần đến một thương hiệu mới?

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

Khi nào doanh nghiệp bạn cần đến một thương hiệu mới? 208

Nhận diện thương hiệu,Sáng tạo thương hiệu,Xây dựng thương hiệu

Kinh doanh luôn đòi hỏi đổi mới và sáng tạo. Câu hỏi quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu là khi nào doanh nghiệp cần đến một thương hiệu mới. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn cần cân nhắc.

DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

Một doanh nghiệp mới thành lập luôn cần có một nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và nhất quán ngay từ đầu để chuẩn bị cho sự ra mắt ấn tượng, thuận lợi cho sự phát triển về sau. Doanh nghiệp có thể cân nhắc thay đổi nhiều lần để định hình thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu

THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Với các doanh nghiệp có danh sách sản phẩm/dịch vụ phức tạp, phân khúc khách hàng quá vụn và các chiến dịch tiếp thị không nhất quán, một kế hoạch thay đổi chiến lược kinh doanhsẽ giúp công ty cải thiện tầm ảnh hưởng với một thị trường đông đúc, giúp phục vụ khách hàng mục tiêu tốt nhất có thể. Điều này hiển nhiên cũng dẫn tới một nhận diện mới để phù hợp với chiến lược đã thay đổi.

THỊ TRƯỜNG CÓ DẤU HIỆU CHỮNG LẠI

Đểvực lại doanh số saugiai đoạn bão hòa của một sản phẩm hay dấu hiệu chững lại của thị trường, doanh nghiệp có thể xem xét làm mới hình ảnh thương hiệu. Doanh nghiệp có thể tránh đượcnhững tác động tiêu cực của cạnh tranh và gia tăng thị phần bằng những hình ảnh mới lạ. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi nghiên cứu kĩ mức độ cạnh tranh trên thị trường và các phản ứng có thể có của khách hàng.

NÂNG CẤP SẢN PHẨM DỊCH VỤ

Khi doanh nghiệp quyết định cải tiến sản phẩm dịch vụ của mình, việc tung thương hiệu mới cũng rất cần thiết để truyền thông được những mặt vượt trội và tính năng mới của sản phẩm dịch vụ.

Nhận diện thương hiệu Fancom

MỞ RỘNG DOANH NGHIỆP TRONG DÀI HẠN

Đối với một doanh nghiệp nhỏ và đang trong giai đoạn phát triển mạnh, việc tung thương hiệu mới mang thông điệp về một tổ chức lớn mạnh hơn, uy tín hơnvà làmột minh chứng cho sự cải tiến của doanh nghiệp. Sự cải tiến có thể là về công nghệ, R&D (nghiên cứu phát triển sản phẩm) hay về khả năng quản lý doanh nghiệp.

PHẢN ỨNG LẠI ĐỘNG THÁI CỦA ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Thương trường vốn là chiến trường. Trước mỗi hành động của đối thủ, doanh nghiệp cần có những bước đi mạnh mẽ để trụ vững trên thị trường vốn đầy cạnh tranh khốc liệt. Việc giới thiệu thương hiệu mới cũng là một trong những biện pháp dùng để đối phó với các thương hiệu cạnh tranh.

Để nhận thêm tư vấn chuyên sâu, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thương hiệu của chúng tôi.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Xem thêm nhiều bài viết khác:

Khi nào doanh nghiệp bạn cần đến một thương hiệu mới?Thiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn