Category Archives: Chưa được phân loại

6 điểm quan trọng cần rà soát đối với nhận diện thương hiệu dịp đầu năm

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

6 điểm quan trọng cần rà soát đối với nhận diện thương hiệu dịp đầu năm 2

Chưa được phân loại

Để xây dựng được một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức, tiền bạc và cả thời gian. Với sự đầu tư lớn, bạn kỳ vọng bộ nhận diện thương hiệu sẽ mang lại những kết quả tích cực, thúc đẩy thương hiệu phát triển.

Do đó, bạn cần thường xuyên rà soát lại xem bộ nhận diện thương hiệu đó hoạt động có đúng hướng và có mang lại hiệu quả không. Dịp đầu năm là lúc để bạn đánh giá lại hiệu quả bộ nhận diện thương hiệu của mình. Qua đó, đưa ra những điều chỉnh cần thiết.

= >> Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách xây dựng và phát triển thương hiệu thì hãy đọc 1 bài viết sẽ xử lý được những câu hỏi đó! TẠI ĐÂY!

Dưới đây là 6 điểm quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu mà bạn cần rà soát, đánh giá lại nhân dịp đầu năm.

1. Tính độc đáo

Nhận diện thương hiệu được xây dựng với mục đích tạo nên sự khác biệt, độc đáo và nổi bật hơn đối thủ trên thị trường. Do đó, một bộ nhận diện thương hiệu thành công nhất định không thể đại trà quen thuộc, hoặc sự sao chép vụng về các thương hiệu khác. Nó cần độc đáo, ấn tượng và duy nhất. Bạn cần rà soát xem bộ nhận diện thương hiệu của mình đã thực sự độc đáo chưa? Có bị trùng hợp hoặc dễ bị nhầm lẫn với bất cứ thương hiệu nào khác không?

Bộ nhận diện thương hiệu Cholimex do Sao Kim thiết kế.
Bộ nhận diện thương hiệu Cholimex do Sao Kim thiết kế.

2. Tính đặc trưng

Một bộ nhận diện thương hiệu thành công cần phản ánh được nét đặc trưng văn hóa của doanh nghiệp. Bộ nhận diện thương hiệu vừa là đại diện tiêu biểu, kết tinh tinh hoa, tinh thần của doanh nghiệp. Sau thời gian sử dụng, bạn cần đánh giá xem bộ nhận diện thương hiệu đã phản ánh đúng đặc trưng văn hóa của doanh nghiệp chưa.

3. Tính nhất quán

Bộ nhận diện thương hiệu cần đảm bảo tính nhất quán tại tất cả các điểm xuất hiện. Tính nhất quán đảm bảo nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp là duy nhất, khách hàng không bị nhầm lẫn với thương hiệu khác. Bạn cần xem xét các thành phần trong bộ nhận diện khi xuất hiện tại các nơi khác nhau, trên các phương tiện, các kênh truyền thông có nhất quán, đồng bộ không.

Bộ nhận diện thương hiệu Petimex do Sao Kim thiết kế.
Bộ nhận diện thương hiệu Petimex do Sao Kim thiết kế.

4. Tính chuyên nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu cần phải được thiết kế một cách chuyên nghiệp, chỉn chu. Qua đó, thể hiện sự nghiêm túc đầu tư trong công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Khách hàng và đối tác sẽ tin tưởng hơn vào những doanh nghiệp có bộ nhận diện chuyên nghiệp. Bạn cần xem xét, đánh giá liệu bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp có thực sự chuyên nghiệp? Nếu chưa thì cần phải được thiết kế lại. Lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng, đối tác về mức độ chuyên nghiệp của bộ nhận diện thương hiệu là rất quan trọng.

5. Tính khác biệt

Khác biệt là một trong những đặc điểm quan trọng của một bộ nhận diện thương hiệu. Bộ nhận diện cần tạo được sự khác biệt nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt giúp khách hàng dễ phân biệt được thương hiệu trên thị trường, đồng thời thu hút được sự chú ý của khách hàng. Bạn cần đánh gia xem trong quá trình sử dụng, bộ nhận diện thương hiệu của bạn có tạo được sự khác biệt và thu hút được khách hàng mục tiêu hay không.

Bộ nhận diện thương hiệu IBS do Sao Kim thiết kế.
Bộ nhận diện thương hiệu IBS do Sao Kim thiết kế.

6. Tính xã hội

Các thương hiệu vẫn thường đưa vào bộ nhận diện thương hiệu các yếu tố xã hội để dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. Đồng thời nhằm phản ánh sự gắn bó và cả những đóng góp của thương hiệu đối với cộng đồng. Do đó, bạn cần xem xét, đánh giá bộ nhận diện thương hiệu của bạn đã bắt kịp với những yêu cầu trong thời đại xã hội thông tin hay chưa? Và bộ nhận diện thương hiệu của bạn đã bắt kịp với những xu thế, trào lưu của đời sống xã hội hay chưa.

Một bộ nhận diện thương hiệu thành công cần đảm bảo hội tụ đủ 6 yếu tố kể trên. Nếu bạn không thể tự đánh giá hoặc không chắc chắn vào những đánh giá của mình thì điều quan trọng là cần nhờ đến các chuyên gia tư vấn. Nếu bộ nhận diện thương hiệu gặp vấn đề ở bất cứ đặc tính nào, bạn cần cân nhắc tái thiết kế lại để đảm bảo thành công.

Bộ nhận diện thương hiệu – Bộ mặt của doanh nghiệp bạn!

6 điểm quan trọng cần rà soát đối với nhận diện thương hiệu dịp đầu nămThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu 105

Chưa được phân loại

Personas khách hàng (Chân dung khách hàng) không còn quá xa lạ với Marketing hiện đại. Đó là bức tranh chân thực nhất và toàn diện nhất vầ khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Vậy làm thể nào để xác định personas khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất?

Personas khách hàng là gì?

Trước tiên, người ta hiểu thế nào về personas khách hàng mục tiêu. Đó là thuật ngữ chỉ chung về chân dung khách hàng có được nhờ qua những nghiên cứu marketing hoặc qua những dữ liệu tổng hợp từ khách hàng thực tế. Chân dung đó bao hàm tất cả những khía cạnh của khách hàng như sở thích, tính cách, thói quen, độ tuổi, giới tính, thu nhập, nhu cầu…

chan-dung-khach-hang-muc-tieu

Tại sao phải xác định Personas khách hàng?

Xác định đúng Personas khách hàng giúp rất nhiều trong những chiến dịch marketing. 5 lợi ích của việc xác định personas khách hàng gồm:

1. Đưa ra thông điệp chính xác

Việc có đủ dữ liệu về khách hàng, hiểu thấu tâm lý cũng như những gì họ muốn nghe và muốn thấy sẽ giúp những marketer xác định đúng những gì mình cần thực hiện.

Những thông điệp xuất phát từ vấn đề của khách hàng sẽ nhanh chóng gắn kết khách hàng với mục đích của chiến dịch và thương hiệu quảng bá.

2. Giảm chi phí tìm kiếm khách hàng

Một chiến dịch marketing hiệu quả luôn chỉ hướng tới một phân khúc thị trường mục tiêu bởi không một doanh nghiệp nào có đủ ngân sách để làm marketing bao phủ toàn bộ thị trường, và bởi vì đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp chỉ là một phần trong thị trường rộng lớn.

3. Xác định yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng.

Personas khách hàng giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan về khách hàng mục tiêu. Hãy xác định những gì ảnh hưởng đến lý trí, tâm lý, cảm xúc khách hàng tại thời điểm họ đưa ra lựa chọn hoặc quyết định.

4. Cải tiến sản phẩm

Sản phẩm và dịch vụ phải xuất phát từ nhu cầu của khách hàng và phục vụ khách hàng (giải quyết vấn đề nào đó, đem lại lợi ích nào đó thiết thực). Khi khách hàng mong muốn thay đổi sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của họ, đó xuất phát từ personas. Từ đó, doanh nghiệp có định hướng cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

5. Xây dựng được content marketing chất lượng

Personas khách hàng giúp doanh nghiệp định hình được những gì khách hàng muốn nghe và muốn thấy.

Từ đó, những content chất lượng được sản xuất dựa trên những định hướng đó. Chân dung khách hàng trong trường hợp này cực kì quý giá đối với những hoạt động marketing như facebook ads, TVC copywriting, slogan writing…

Xem thêm: Ảnh hưởng của thiết kế bao bì tới hành vi mua sắm của khách hàng

5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu

1. Xác định mục tiêu của xác định personas

Xác định mục tiêu giúp chúng ta thấy được mục đích của việc xây dựng personas khách hàng là phục vụ bán hàng, chiến dịch truyền thông hay xây dựng thương hiệu. Từ đó mà định hướng cách thu thập và sử dụng personas khách hàng một cách hiệu quả nhất. Có mục tiêu rõ ràng sẽ chuẩn tắc hóa việc khảo sát khách hàng.

xác định chân dung khách hàng

2. Thu thập dữ liệu khách hàng

Có rất nhiều cách thu thập dữ khách hàng, Sao Kim xin chỉ ra 4 cách phổ biến như sau:

Khảo sát trực tuyến: Có rất nhiều kênh Online để khảo sát trực tuyết như facebook (fanpage), google docs, google analytics… Cách khảo sát này mang lại kết quả nhanh chóng, diện rộng, tập trung, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tính chính xác không cao vì người trả lời thường đưa ra những câu trả lời gượng ép và mang tính cho có. Cách khắc phục nên xây dựng bộ câu hỏi thông minh, dẫn dắt khéo léo đến mục đích của cuộc khảo sát.

Khảo sát trực tiếp: Phỏng vấn trực tiếp khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm, tiếp xúc với đối thủ hoặc đặc biệt ngay tại các showroom, gian hàng sẽ lấy được thông tin khá chính xác, chi tiết và chân thực. Tuy nhiên cách này tiếp cận được ít người, không chọn lọc và cần thời gian để phân tích câu trả lời.

Khảo sát quan sát: Nghiên cứu quan sát được thực hiện phân lớn trên các diễn đàn forum hay các trang mạng xã hội. Nằm vùng tại những địa chỉ đó giúp các marketer nắm bắt nhanh chóng, rất chính xác thông tin của khách hàng. Nhưng cách này đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu, mất thời gian và cần cẩn thận những tín hiệu giả khách hàng từ đối thủ.

Khảo sát nội bộ công ty: Nhân viên tại các phòng ban của công ty là một nguồn dữ liệu lớn về khách hàng, khả rẻ và chính xác. Vì họ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đặc biệt phòng kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Họ nắm rõ insight khách hàng rất tốt. Tuy nhiên cách này bị giới hạn, không tìm ra được xu hướng mới của khách hàng.16

3. Xử lý dữ liệu

Sau khi đã có đủ thông tin từ khách hàng qua thu thập ở bước 2. Phân tích dữ liệu cần được thực hiện khoa học và chuẩn xác nhằm chiết xuất ra thông tin quý giá nhất.

dữ liệu khách hàng

Xây dựng personas khách hàng chủ yếu dựa vào những tiêu chí như sau:

– Giới tính

– Độ tuổi

– Thu nhập

– Vấn đề

– Sở thích, hành vi

– Yếu tố ảnh hưởng tới việc ra quyết định mua hàng

4. Phân loại Personas khách hàng

Dựa trên những dữ liệu đã được phân tích, phân loại ra thành từng đối tượng khách hàng. Đặt cho mỗi đối tượng 1 cái tên và cho thêm 1 định nghĩa về giới tính. Đặc biệt, có thể cho họ 1 khuôn mặt giả tưởng để sau này dễ áp dụng!

5. Mô tả personas khách hàng

Sau khi phân loại khách hàng theo đúng tên tuổi, cho mỗi đối tượng một bản mô tả về sở thích hành vi, thu nhập, địa chỉ, thông tin liên lạc hay những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc của họ.

Sau tất cả 5 bước trên chúng ta tổng hợp lại một bản data khách hàng được gọi là personas khách hàng. Với personas khách hàng, công ty có thể dễ dàng target đối tượng trong các hoạt động kinh doanh, marketing của mình một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, personas khách hàng đóng vai trò rất lớn. Sao Kim với kinh nghiệm nhiều năm của nhiều chuyên gia thương hiệu đã giúp khách hàng tận dụng tối đa sức mạnh của personas khách hàng trong xây dựng thương hiệu.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia số 1 về Thiết kế thương hiệu

Xem thêm những bài viết chất lượng khác:

5 bước xác định personas khách hàng mục tiêuThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
7 Nguy cơ gặp phải khi thiết kế logo giá rẻ

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

7 Nguy cơ gặp phải khi thiết kế logo giá rẻ 208

Chưa được phân loại

7 Nguy cơ gặp phải khi thiết kế logo giá rẻ

Dịch vụ thiết kế logo giá rẻ thường cho ra những sản phẩm logo nhanh, đảm bảo tiêu chí đẹp nhưng đa phần rập khuôn, thiếu đi sự tinh tế. Vì để giảm thiểu tối đa chi phí, những logo đó được đầu tư ít thời gian, công sức và chất xám, hơn nữa không được nghiên cứu chuyên môn. Đơn giản là nhiều logo được lấy mẫu có sẵn trên mạng, hay cắt ghép đơn sơ. Sự lơ là, không nổi bật do sản xuất logo kiểu công nghiệp. Nếu bạn vẫn muốn thuê một dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, bạn nên lưu ý đến 7 rủi ro lớn sau.

1. Không khác biệt

Logo là một trong nhữnggiá trị cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu gồm tên thương hiệu, logo và slogan. Đó là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của một thương hiệu, tài sản không thể bị đánh cắp mà chỉ riêng doanh nghiệp sở hữu. Nét đặc trưng và tài sản đó thể hiện ở sự độc đáo và khác biệt trong từng đường nét như một tác phẩm giá trị mà cần hao tổn nhiều công sức mới có được.

Nhưng những logo giá rẻ thường được tạo ra từ những mẫu có sẵn mà khá đơn điệu, không cá tính. Do không được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng thường dễ bị nhầm lẫn với những logo của các thương hiệu lớn, nguy hiểm hơn là của những đối thủ. Sự nhầm lẫn này luôn là điều tối kỵ trong xây dựng thương hiệu

2.Không truyền tải được thông điệp

Logo không chỉ là hình ảnh nhận diện đơn thuần mà nó còn truyền tải mạnh mẽ thông điệp của thương hiệu. Tiêu biểu như logo của Iphone đó không chỉ là quả táo đơn thuần mà còn là câu chuyện về sự phát triển của nhân loại. Từ quả táo của Adam đến quả táo của Newton và giờ đây là quả táo của Apple. Đó là ý nghĩa vô cùng thuyết phục khiến vị thế thương hiệu của Apple ngày càng lên cao và vững chãi. Apple đã chi rất mạnh tay để củng cố sức mạnh thương hiệu giá trăm tỉ đô này.

Nhưng khi chọn dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, bạn dễ bị vẻ đẹp bề ngoài của logo đánh lừa mà quên đi ý nghĩa nội tại. Những logo này thường không được gắn với một ý nghĩa, một câu chuyện thể hiện được thông điệp của doanh nghiệp. Vì làm được điều này cần sử dụng nhiều chất xám và thời gian. Khi logo không truyền đạt được ý nghĩa hoạt động của doanh nghiệp, nó trở nên không cá tính và vô dụng trong quảng bá thương hiệu.

3. Không chuyên nghiệp

Khi bạn thuê dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, bạn dễ vướng vào cách làm việc thiếu chuyên nghiệp. Do số tiền bạn bỏ ra tương ứng với những gì bạn nhận được nên bạn sẽ không thể yêu cầu bên thiết kế theo ý mình. Làm sai yêu cầu thường xuyên xảy ra đối với nhiều doanh nghiệp trẻ, mới khi đến với các dịch vụ này. Đôi khi chậm tiến độ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của bạn. Sự không ăn ý này làm giảm chất lượng của logo rất nhiều.

4. Không uy tín

Giá cả phần nào đó thể hiện uy tín của những dịch vụ thiết kế logo giá rẻ. Như ai cũng biết, những sản phẩm thương hiệu luôn có giá cao vì một phần bù vào sự đảm bảo trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đó. Thế nên dịch vụ thiết kế logo giá rẻ tiềm tàng rủi ro không uy tín. Bạn dễ bị nâng giá trong quá trình sử dụng dịch vụ hoặc bị chèn ép, hoặc bị phá vỡ hợp đồng. Đó là điều không ai muốn.

thiet-ke-logo-uy-tin-sao-kim-branding-1

5. Không được đánh giá cao

Mối quan hệ của doanh nghiệp có rất nhiều từ mối quan hệ khách hàng, đối tác, nhà đầu tư đến đối thủ. Doanh nghiệp luôn nằm trong bảng so sánh của họ với những doanh nghiệp khác. Không thể đem cả doanh nghiệp để so sánh, họ chỉ nêu đại diện bằng cái tên hoặc hình dung ra logo của doanh nghiệp đó.

Nếu thuê dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, bạn sẽ nguy cơ lấy một logo kém chất lượng làm đại diện cho mình. Do không được tư vấn kỹ hay chỉ nhìn vào vẻ đẹp của logo mà chấp nhận. Với những hình ảnh đại diện không hợp ngành, thiếu uy tín, không chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm rất lớn trong mắt khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và dành cơ hội cho đối thủ vượt lên trước.

6. Không có định hướng phát triển rõ ràng

Khi bạn mới bắt tay xây dựng thương hiệu, bạn cần có một chiến lược rõ ràng. Nhưng dịch vụ thiết kế logo giá rẻ sẽ không bao gồm gói tư vấn xây dựng thương hiêu và sử dụng logo một cách có hiệu quả vì đơn thuần dịch vụ đó cung cấp cho bạn chỉ là một cái logo. Doanh nghiệp không tận dụng triệt để sức mạnh của logo đó. Khi đó, dù tiết kiệm được chút chi phí nhưng khoản tiền bỏ ra không mang lại kết quả gì. Đó là một sự lãng phí không đáng có.

7. Không trụ được lâu dài

Nếu bạn may mắn thuê được một dịch vụ thiết kế logo giá rẻ chất lượng thì xin chúc mừng bạn. Nhưng nếu bạn không may gặp phải 6 hiện tượng trên, nguy cơ lớn là logo đó của bạn cũng như thương hiệu doanh nghiệp của bạn có thể nói khó có đủ khả năng sống sót trên thị trường với hàng ngàn doanh nghiệp. Bạn chỉ sống khi ở trong tâm trí khách hàng. Còn bạn bị lu mờ trong đám doanh nghiệp chỉ bởi một logo kém chất lượng thì thật đáng tiếc.

Thiết kế logo giá rẻ có thể mang lại lợi ích chi phí trước mắt nhưng tiềm tàng 7 rủi ro lớn cho một thương hiệu. Đối với chủ doanh nghiệp khôn ngoan khi đã nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu, họ sẽ không đi theo con đường đó vì lợi ích nhỏ trước mắt mà phải mất nhiều tiền hơn để dọn dẹp hậu quả đáng tiếc sau này. Họ luôn coi trọng bước thiết kế thương hiệu, đầu tư có mục tiêu, có định hướng và nghiêm túc vào nó!

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia số 1 về thiết kế logo

Xem thêm những bài viết khác:

7 Nguy cơ gặp phải khi thiết kế logo giá rẻThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn