Category Archives: Chia sẻ kinh nghiệm,Nhận diện thương hiệu

5 bước đơn giản giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

5 bước đơn giản giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu 2

Chia sẻ kinh nghiệm,Nhận diện thương hiệu

Để có một thương hiệu thành công đòi hỏi bạn phải đầu tư nghiêm túc về thời gian, công sức, tiền bạc. Tuy nhiên, một khi thương hiệu thành công sẽ đền đáp cho bạn những kết quả xứng đáng. Trái ngọt chỉ dành cho những ai có quyết tâm và thực sự mong muốn thành công.

= >> Để thương hiệu của bạn thành công thì bạn sẽ cần quan tâm nhiều hơn tới thương hiệu của mình, trong số thì Logo là một điều không thể thiếu, để chắc chắn rằng khi ra mắt thương hiệu của mình sẽ không lỗi thời, hãy theo dõi thêm bài viết này của Sao Kim ‘14 Xu hướng thiết kế logo và thương hiệu của năm 2019

Dưới đây là 5 bước không quá khó khăn giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu thành công.

 1. Xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu

Trong bối cảnh thị trường ngày nay, xây dựng thương hiệu được bắt đầu ngay đồng thời với thời điểm xây dựng doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu là một trong những công việc quan trọng của doanh nghiệp.

Để đảm bảo xây dựng thương hiệu thành công, ngay từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần bắt tay ngay vào xây dựng hình ảnh thương hiệu. Công việc được bắt đầu bằng xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu.

Chiến lược càng cụ thể, chi tiết càng tốt. Bạn nên định tính, định lượng và xây dựng hình ảnh cụ thể cho điểm khác biệt của thương hiệu. Sự khác biệt là điểm xuất phát xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn.

Để có một thương hiệu tốt, bạn cần tạo ra tính cách cho thương hiệu:

 • Liệt kê những đặc điểm của thương hiệu
 • Xác định rõ đặc điểm nổi bật nhất (hoặc đặc điểm có nhiều tiềm lực để trở nên nổi bật)
 • Xác định đối tượng thương hiệu hướng đến
 • Khách hàng mục tiêu và nhu cầu của họ
 1. Xây dựng hình ảnh thương hiệu trong nội bộ công ty

Nói đến thương hiệu không chỉ có logo hay những thiết kế nhận diện thương hiệu mà còn bao gồm những đặc trưng, nét riêng biệt trong cung cách phục vụ khách hàng của doanh nghiệp.

Nhân viên góp phần xây dựng thương hiệu.
Hãy để mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu.

Chính cách ứng xử giao tiếp với nhau giữa các nhân viên, giữa nhân viên với khách hàng góp phần tạo nên đặc trưng của doanh nghiệp. Chất lượng phục vụ của nhân viên đối với khách hàng cho thấy tình yêu và niềm tự hào đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Xây dựng niềm tin và tình yêu thương đối với thương hiệu của nhân viên là điều mà các doanh nghiệp cần làm. Hãy chia sẻ với nhân viên về lý do thương hiệu ra rời, những điều tuyệt vời mà thương hiệu mong muốn mang đến cho khách hàng.

 1. Xây dựng hình ảnh thương hiệu đồng bộ

Bạn cần biết rằng xây dựng hình ảnh thương hiệu đồng bộ, nhất quán mang lại lợi tối đa cho doanh nghiệp. Với tần suất tiếp xúc khách hàng nhiều hơn, thương hiệu dễ được khách hàng ghi nhớ và ấn tượng hơn.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu đồng bộ, nhất quán còn khẳng định sự nghiêm túc, chỉn chu trong kinh doanh của doanh nghiệp. Khách hàng cũng cảm thấy tin tưởng và được tôn trọng bởi một thương hiệu được đầu tư nghiêm túc.

Nếu doanh nghiệp còn hạn chế về tài chính thì có thể bắt đầu với 3 yếu tố nhận diện thương hiệu sau:

Với những doanh nghiệp còn eo hẹp về tài chính thì có thể bắt đầu xây dựng hình ảnh thương hiệu với logo. Đây là yếu tố bắt buộc phải có, phải tốt và không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu.

Logo là biểu tượng cho doanh nghiệp của bạn, sẽ xuất hiện bất cứ đâu thương hiệu xuất hiện. Vậy nên, một logo không tốt còn tệ hơn là không có logo. Do đó, hãy lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế logo uy tín để gửi gắm niềm tin.

Slogan chính là thông điệp bằng ngôn ngữ mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Slogan cần gắn gọn, xúc tích, bao trọn toàn bộ về tầm nhìn, mục tiêu hay cam kết thương hiệu đối với khách hàng.

Một slogan hiệu quả cần mang lại cho khách hàng cảm xúc, cảm nhận nhất quán về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Đặt tên thương hiệu là công việc tưởng chừng dễ mà khó. Đây là công việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp trước khi cho ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới. Tên thương hiệu không những gây ấn tượng và dễ tiếp cận khách hàng mà còn qua đó định vị chất lượng, dịch vụ của sản phẩm/dịch vụ.

 1. Truyền thông thương hiệu

Các công cụ và kênh truyền thông được xem là cây cầu kết nối giữa hình ảnh thương hiệu và người tiêu dùng. Sử dụng hiệu quả các công cụ này giúp hình ảnh thương hiệu được truyền thông rộng rãi hơn, tiếp cận thường xuyên và gần gũi hơn với khách hàng.

Truyền thông thương hiệu qua các kênh truyền thông.
Sử dụng truyền thông để quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dành một nguồn lực lớn cho truyền thông, vì thế hãy tận dụng các kênh truyền thông miễn phí như:

 • Facebook và các mạng truyền thông xã hội
 • Blog
 • Youtube
 • Diễn đàn
 • Người nổi tiếng trong cộng đồng của bạn
 • Khách hàng
 • Báo điện tử chuyên ngành
 • ……..
 1. Xây dựng guidelines sử dụng nhận diện đầy đủ, rõ ràng

Nhận diện thương hiệu chỉ hữu ích khi được xây dựng trên cơ sở đồng bộ, nhất quán trên mọi phương diện và tại mọi nơi nó xuất hiện. Một cẩm nang hướng dẫn sử dụng nhận diện thương hiệu đảm bảo sự thống nhất trên toàn hệ thống.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng nhận diện thương hiệu cần đầy đủ, rõ ràng về cách thức sử dụng hình ảnh thương hiệu. Tài liệu cũng bao gồm các nguyên tắc sử dụng logo, bố cục quảng cáo, màu sắc và font chữ và tổng thể hình ảnh thương hiệu cần đạt được.

Sao Kim Branding

5 bước đơn giản giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệuThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn
Ý nghĩa của màu sắc và cách ứng dụng trong xây dựng thương hiệu

Memilus Creative Agency

Brand - Ecommerce - App - Print

Ý nghĩa của màu sắc và cách ứng dụng trong xây dựng thương hiệu 105

Chia sẻ kinh nghiệm,Nhận diện thương hiệu

Logo của một thương hiệu và những nhận diện trực quan về xây dựng thương hiệu đó thường bao gồm các yếu tố như hình dáng, màu sắc, biểu tượng, số, chữ. Nhưng yếu tố hàng đầu khiến mọi người ghi nhớ nhiều nhất là màu sắc. Trong thực tế màu sắc giúp tăng khả năng nhận diện của thương hiệu lên đến 85%. Vậy mỗi loại màu có ý nghĩa và công dụng như thế nào? Làm sao để kiểm tra được màu sắc thương hiệu và sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp có phù hợp với nhau không? Bài viết dưới đây Sao Kim sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên

1. Màu đỏ – đại diện cho sự đam mê, năng lượng, nhiệt huyết.

Ý nghĩa: màu đỏ có đa dạng các loại ý nghĩa tùy thuộc vào các ngữ cảnh khác nhau. Các thương hiệu có thể lựa chọn và tìm cách truyền tải đến khách hàng ý nghĩa mà doanh nghiệp định hướng. Đây là một màu sắc tính chất mạnh mẽ, đầy năng lượng, có khả năng thu hút sự chú ý có thể làm biểu tượng cho sức mạnh, sự tự tin và quyền lực.

Theo nghiên cứu thì trên thế giới 29% các thương hiệu hàng đầu thế giới sử dụng màu đỏ.

Ngành phổ biến: ẩm thực, ô tô, công nghệ, nông nghiệp.

Ngành không phổ biến: tài chính, hàng không, quần áo

Capture
Name card của trung tâm anh ngữ Acet do Sao Kim thiết kế. Xem thêm thông tin dự án tại đây

2. Màu cam – tươi mới, sáng tạo, phiêu lưu

Ý nghĩa: là sự pha trộn bởi sự ấm áp của màu đỏ và tính tích cực của màu vàng, màu cam đem đến cảm giác năng động và hoạt bát. Ngoài ra, màu cam còn là màu sắc của các sản phẩm từ vitamin C nên nó cũng là đại diện của sức khỏe và sự tươi mới.

Màu cam phù hợp với các sản phẩm và dịch vụ cho người trẻ năng động và tránh dùng với các ngành hàng xa xỉ, sang trọng.

Ngành phổ biến: công nghệ, chăm sóc sức khỏe

Không phổ biến: năng lượng, tài chính, hàng không, ô tô

1
Dự án cửa hàng trà sữa Tea Presso do Sao Kim thiết kế.

3. Màu vàng – tích cực, vui vẻ, hạnh phúc

Là màu sắc của ánh nắng mặt trời, màu vàng đại diện cho sự vui tươi, tính tích cực, sự sáng tạo, động lực thúc đẩy.

Theo nghiên cứu thì trên thế giới 13% các thương hiệu hàng đầu sử dụng màu vàng.

Tuy nhiên một số sắc thái của màu vàng có thể tạo ra cảm giác rẻ tiền, do vậy cần thử nghiệm trước khi áp dụng vào thương hiệu.

Ngành phổ biến: năng lượng, ẩm thực, dụng cụ gia đình

Không phổ biến: tài chính, quần áo, ô tô, công nghệ

2
Dự án trường mầm non thần tiên do Sao Kim thiết kế

4. Màu xanh lá cây – tự nhiên, uy tín, tài sản

Màu xanh có 2 ý nghĩa phổ biến nhưng lại không liên quan đến nhau nhiều lắm là tự nhiên thuộc về môi trường và tài sản, của cải thuộc về tài chính. Chính vì vậy mà ngoài biểu tượng cho một môi trường xanh, trong lành màu xanh lá còn là màu được sử dụng cho nhiều loại tiền cũng như biểu tượng của các ngân hàng, công ty tài chính khác nhau.

Để lựa chọn sắc thái màu xanh đúng cho thương hiệu, bạn cần biết rằng: màu xanh sáng tượng trưng cho sự đổi mới, phát triển trong khi màu xanh tối hơn lại là biểu tượng của tài sản, màu của đồng tiền.

Ngành phổ biến: năng lượng, tài chính, ẩm thực, dụng cụ gia đình, công nghệ

Không phổ biến: hàng không, ô tô

3
Dự án nhận diện thương hiệu cho hệ thống cafe – bakery – smoothies

5. Xanh dương – tin cậy, an toàn, trách nhiệm

Xanh dương là màu được các thương hiệu lớn trên thế giới ưu tiên sử dụng nhiều nhất có lẽ bởi tính đa năng của màu này. Nó là biểu tượng cho sự tin cậy, an toàn, có trách nhiệm.

Theo nghiên cứu thì trên thế giới 33% các thương hiệu hàng đầu sử dụng màu xanh dương

Ngành phổ biến: năng lượng, hàng không, tài chính, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp.

Không phổ biến: ẩm thực,

4
Dự án thiết kế logo và nhận diện thương hiệu của Cholimex

6. Màu tím – sự trung thành, bí ẩn, tinh thần cao quý

Tím là màu có khả năng kích thích thấp, nổi tiếng được biết đến với ý nghĩa trung thành, sự cao quý. Ngoài ra thì đây cũng là màu đại diện cho nữ tính, với tính nhạy cảm và chút hoài niệm.

Chính vì vậy khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà có đối tượng khách hàng chính là phụ nữ thì bạn có thể chọn màu này.

Ngành phổ biến: tài chính, công nghệ, chăm sóc sức khỏe

Không phổ biến: năng lượng, nông nghiệp

5
Dự án logo và nhận diện thương hiệu chuỗi cửa hàng trẻ em Kiss& Kiddy

7. Màu nâu – tinh khiết, hữu cơ, đơn giản và chân thực

Màu nâu được sử dụng nhiều trong thời đại của thực phẩm hữu cơ và tự nhiên, các sản phẩm làm đẹp. Các sản phẩm đó lại là đại diện của tính tinh khiết, bền bỉ. Tuy nhiên cần cẩn thận khi sử dụng bởi màu nâu dễ khiến mọi người liên tưởng đến sự kém sạch sẽ.

Ngành phổ biến: quần áo, ô tô, nông nghiệp

Không phổ biến: tài chính, hàng không, công nghệ

6
Dự án logo và bao bì cafe Trung tín

8. Màu đen – tinh tế, trang trọng, xa xỉ

Màu đen một mặt đại diện cho quyền lực, sự xa xỉ, quý phái. Mặt còn lại thường được biết đến như điềm xấu.

Khi sử dụng màu đen cho thương hiệu, doanh nghiệp cần phối kết hợp với các màu tương phản như vàng, trắng tùy trường hợp để làm bật lên được thông điệp mà thương hiệu truyền tải.

Theo nghiên cứu 28% các doanh nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng màu đen hoặc xám cho thương hiệu của mình.

Ngành phổ biến: quần áo, may mặc, công nghệ, ô tô

Không phổ biến: năng lượng, tài chính, hàng không, chăm sóc sức khỏe, ẩm thực

7
thiết kế nhận diện thương hiệu khách sạn 4 sao

9. Màu trắng – sự tinh khiết, đơn giản, trong sáng

Là đại diện cho sự hoàn hảo, đơn giản, nguyên vẹn và tinh khiết. Bạn có thể tìm được một đại diện truyền tải được thông điệp của màu trắng một cách tuyệt vời là Apple. Màu trắng thể hiện sự đơn giản trong cấu tạo và công dụng của sản phẩm.

Ngoài ra khi nghĩ đến màu trắng chúng ta có thể nghĩ ngay đến váy cưới, áo khoác của bác sĩ.

Ngành phổ biến: quần áo, may mặc, chăm sóc sức khỏe,

Không phổ biến: tài chính, ẩm thực,

Ý nghĩa của màu sắc và cách ứng dụng trong xây dựng thương hiệu 106
Thiết kế thương hiệu dành cho bé yêu Penges

Người Viết Thanh Phương.

Nguồn: Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

Ý nghĩa của màu sắc và cách ứng dụng trong xây dựng thương hiệuThiết Kế Annual Report Vinamilk 2018

Dự án Báo Cáo Thường Niên Vinamilk 2018 do Memilus thiết kế và in ấn