Một trang web được thiết kế ra không chỉ chứa thông tin của nội bộ trang web

Trong phần 2 sẽ giới thiệu đến các bạn thiet ke website cong ty cách chèn các nội dung đa phương tiện như ảnh (kèm hiệu ứng khi di chuyển trỏ chuột), đoạn flash, video clip. Đồng thời hướng dẫn sử dụng phần mềm SothinkDHTMLMenu (tích hợp vào Adobe Dreamweaver) tạo menu động…

  1. Chèn hình vào trang web

– Chèn ảnh tĩnh

Trước khi muốn chèn hình ảnh vào trang web, bạn nên chép tất cả các hình ảnh cần chèn vào thư mục Image của bộ web. Việc lựa chọn hình ảnh để chèn vào trang web cũng phải chú ý đến số lượng và kích thước của ảnh vì nếu chèn quá nhiều hoặc ảnh quá lớn sẽ làm cho trang web có dụng lượng lớn, dịch vụ thiết kế web việc tải về xem cũng chậm hơn. Để thực hiện việc chèn hình ảnh vào trang web, bạn làm như sau: vào Insert, chọn Image và tìm đến hình ảnh muốn chèn .

Một trang web được thiết kế ra không chỉ chứa thông tin của nội bộ trang web

– Tạo Rollover Images.

Rollover Images là một hình ảnh sẽ thay đổi khi con trỏ đi ngang qua nó. Khi tạo Rollover Images thì hai ảnh phải có kích thước bằng nhau. Nếu hai ảnh có kích thước không bằng nhau thì Dreamweaver sẽ tự chỉnh cho chúng bằng nhau.

  1. Chèn ảnh động flash, video clip vào trang web.

Vào Insert > media > chọn SWF hoặc FLV tùy theo định dạng tập tin cần chèn. Sau đó duyệt đến File flash hoặc File Video và bấm OK.

  1. Tạo menu cho trang web.

Menu là một phần không thể thiếu cho thiết kế website chuyên nghiệp mọi trang web. Nó là nơi liên kết các trang rời rạc của bộ web lại với nhau thành một hệ thống. Việc tạo ra một menu thật đẹp và chuyên nghiệp là ước ao của nhiều người thiết kế web.

Đối với phần mềm thiết kế web Dreamweaver, đã có một cộng cụ tích hợp hỗ trợ tạo menu thật chuyên nghiệp là SothinkDHTMLMenu. Bạn có thể dùng phần mềm đó để thiết kế menu cho trang web của mình.

Sau khi đã hoàn tất các bước thiết lập cho menu, bạn chọn lệnh Save and close để hoàn tất công việc. SothinkDHTMLMenu sẽ tự động  đưa menu mà bạn vừa tạo vào trang web của mình mà không cần phải làm việc với những đoạn code nữa. Tuy nhiên, SothinkDHTMLMenu lại có một nhược điểm là bị lỗi font tiếng Việt Unicode khi chạy menu trên trình duyệt và các tập tin do chương trình tạo ra là rất nhiều và nằm cùng thư mục với tập tin web vừa tạo nên có phần nào đó làm cho phần thiết kế không có tính khoa học. Nhưng hai lỗi trên vẫn có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách làm việc với những đoạn code.

  1. Tạo liên kết cho trang web.

Một trang web được thiết kế ra không chỉ cong ty thiet ke website chứa thông tin của nội bộ trang web mà nó còn phải được liên kết với nhiều trang web khác để nội dung thêm phong phú. Có thể tạo liên kết từ một hình ảnh đến trang web hoặc từ một dòng chữ tùy theo sở thích của người thiết kế. Các bước thực hiện như sau:

– Chèn hình hoặc nhập dòng chữ cần tạo liên kết.

– Bấm chọn hình hoặc chọn dòng chữ cần tạo liên kết.

Nhập vào ô Link ở khung Properties địa chỉ trang web cần liên kết tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *