Xu hướng thiết kế web phong cách phẳng (Flat)

Trong vài năm trở lại đây, phong cách cong ty thiet ke web  phẳng đã nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo trên các lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế web nói riêng, và đang dần thay thế cho phong cách cổ điển Skeuomorphic lỗi thời. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp phong cách phẳng ở các website chuyên nghiệp hàng đầu, các hệ điều hành di động, máy tính…
Các yếu tố giúp Thiết kế phẳng dẫn đầu
Xu hướng thiết kế web phong cách phẳng (Flat)
1. Sự đơn giản
Đây là yếu tố vượt trôi cốt lõi nhất của kiểu thiết kế này. Tính đơn giản của nó giúp các nhà thiết kế dễ dàng tạo ra các sản phẩm của mình, công ty thiết kế website họ sẽ tập trung vào các yếu tố nội dung, tính tương tác nhiều hơn là các hiệu ứng bắt mắt cho sản phẩm. Màu sắc có vai trò chủ đạo trong phong cách thiết kế phẳng, lấy ví dụ như hệ điều hành Windows Phone với các ô Tiles sẽ dễ dàng thiết kế hơn so với các icon trên hệ điều hành iOS hay Android. Thay vì phải thiết kế ra một biểu tượng icon với các họa tiết phức tạp thì ở đây nhà thiết kế chỉ cần ứng dụng màu sắc với các họa tiết đơn giản mang tính hình tượng. Đồng thời yếu tố đơn giản cũng giúp thiết kế tổng thể của sản phẩm có tính tương đồng và đồng bộ hơn.
2. Hiệu quả hơn và gây ấn tượng mạnh hơn
Dùng màu sắc là chủ đạo giúp thiết kế phẳng trở nên tích cực hơn đối với người xem vì họ sẽ không phải rối mắt và khó phân biệt như các hình ảnh mang tính 3D. Giao diện phẳng thường đề cao nhất ở tính hiệu quả, cong ty thiet ke website  các yếu tố càng đơn giản càng tốt, các họa tiết, mảng màu được phân định rõ ràng giúp người dùng có trải nghiệp trực quan hơn.
3. Khắc phục các yếu điểm của phong cách Skeuomorphic (giả chất liệu)
Phong cách Skeuomorphic là kiểu thiết kế mô phỏng từ các sự vật trong thực tế, sử dụng các hình ảnh dễ liên tưởng đến các vật thể thật, sử dụng các hiệu ứng 3D, tạo độ sâu cho hình ảnh.
Được sử dụng rộng rãi trong một thời gian khá lâu, skeuomorphic bắt đầu bộc lộ một số khuyết điểm:
Khó quan sát: ví dụ việc xem đồng hồ trên biểu tượng mà Apple sử dụng ở iOS6 sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng đồng hồ chỉ có giờ và phút.
Gây khó khăn trong quá trình thiết kế: việc mô phỏng lại sản phẩm thật vào trong một thiết kế đồ họa là một công việc không hề đơn giản, thiet ke website cong ty  đòi hỏi rất nhiều thời gian để đưa ra một sản phẩm đồng bộ với toàn bộ dự án.
Tốn nhiều không gian dùng để trang trí: các thiết kế của skeuomorphic luôn tập trung vào các yếu tố hình ảnh và trang trí bắt mắt nên sẽ gây ra nhiều chi tiết dư thừa, làm rối mắt người dùng.
Hạn chế sáng tạo: do được mô phỏng từ các vật thể ngoài thực tế nên các nhà thiết kế thường cố gắng làm cho giống “vật mẫu” nhất có thể thay dich vu thiet ke web vì tưởng tượng hay sáng tạo, nên việc trùng lặp ý tưởng là rất bình thường.
Tốn tài nguyên phần cứng: sử dụng nhiều hiệu ứng cũng khiến các thiết kế theo phong cách này tốn nhiều tài nguyên hơn khi xem trên các thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *